» » » Campuchia xuất khẩu cao su tăng đột biến

Theo báo cáo của Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia, sản lượng cao su xuất khẩu của nước này trong nửa đầu năm 2017 đạt hơn 65.500 tấn, tăng 197% so với cùng kỳ năm 2016.

Ảnh minh hoạ

Sản lượng cao su thu được của nước này cũng tăng đột biến 70%, lên hơn 92.300 tấn (so với 54.300 tấn năm ngoái). Giá cao su trung bình của Campuchia là 1.450 USD/tấn.

Theo ông Pol Sopha, lãnh đạo ngành cao su Campuchia, sản lượng và diện tích tăng trưởng nhanh này thể hiện tín hiệu tích cực trong việc mở rộng ngành công nghiệp trồng và chế biến mủ cao su. “Nếu giá giữ ổn định, chúng tôi tin rằng diện tích trồng cao su sẽ tiếp tục tăng do cao su vẫn là một cây trồng chiến lược”, ông Sopha cho hay.

Theo quy hoạch đến năm 2020 của Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia, nước này muốn đạt tới 400.000 ha cao su. Nhưng tới thời điểm hiện nay, Campuchia đã trồng được hơn 433.800 ha, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương gần 40% diện tích cao su của Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam, Malaysia và đặc biệt Trung Quốc là các thị trường cao su chính của Campuchia. Số liệu 6 tháng đầu năm nay cũng cho thấy có hơn 61% lượng cao su thiên nhiên của Campuchia là xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Bộ trưởng bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia Veng Sakhon dự báo, từ năm 2018 đến năm 2022, nguồn cung cao su thế giới sẽ tăng hơn nhu cầu, điều này cũng sẽ đẩy giá xuống. Tuy nhiên, tới năm 2023, giá sẽ tăng trở lại khi cầu vượt cung. Các doanh nghiệp sản xuất cao su ở Campuchia cũng đang kêu gọi chính phủ giảm thuế xuất khẩu cao su để thúc đẩy đầu tư trong nước. Ông Lin Heng - Phó Chủ tịch Tập đoàn An Mady cho hay: Chúng tôi mong muốn chính phủ xem xét giảm thuế cho xuất khẩu cao su khi giá toàn cầu giảm, để giúp tăng tính cạnh tranh với các nước khác trong khu vực.

Theo ông Pol Sopha, ngoài nỗ lực mở rộng sang các thị trường quốc tế, đặc biệt là Trung Quốc, nước này cũng đang thành lập các nhà máy sản xuất sản phẩm từ cao su để tạo công ăn việc làm cho người dân. Hiện Campuchia chỉ sản xuất được cao su dạng thô và không có nhà máy chế biến cho các sản phẩm từ cao su.

Quỳnh Trang (Theo The Khmer Times/nongnghiep.vn)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: