» » » Đến lượt cá tra cũng lo ngại dư lượng thuốc bảo vệ thực vật

Lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, không chỉ gây khó khăn lớn cho xuất khẩu nông sản, mà xuất khẩu thủy sản cũng đang bị ảnh hưởng, nhất là những loại thủy sản nước ngọt như cá tra.

Nuôi cá tra ở ĐBSCL

Theo thông tin từ một số doanh nhân ngành hàng cá tra, hiện nay, cá tra Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ đang bị kiểm tra gắt gao về dư lượng Chlorpyrifos. Nguyên nhân là do trong thời gian qua, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phát hiện dư lượng Chlorpyrifos trong một số lô hàng cá tra có xuất xứ từ Việt Nam.

Điều đáng nói là Chlorpyrifos lại là một hoạt chất bảo vệ thực vật chứ không phải kháng sinh hay hóa chất dùng trong nuôi trồng thủy sản. Hoạt chất Chlorpyrifos là thuốc trừ sâu nhóm lân hữu cơ, được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp để phòng trừ sâu bệnh. Vì sao Chlorpyrifos lại có mặt trong ao nuôi cá tra, khiến cho nhiều sản phẩm cá tra có dư lượng chất này?

Theo thông tin từ một doanh nghiệp chế biến cá tra, khi doanh nghiệp phát hiện dư lượng Chlorpyrifos trong mẫu cá tra nguyên liệu, xuống hỏi nông dân thì họ khẳng định không sử dụng hoạt chất này trong ao nuôi cá tra. Vì thế, có thể hoạt chất Chlorpyrifos cũng như một số loại thuốc bảo vệ thực vật khác đã xuất hiện trong ruộng lúa do nông dân sử dụng khi phòng trừ sâu bệnh trên lúa. Khi nước từ ruộng lúa chảy ra hệ thống sông, rạch, đã mang theo các loại thuốc trừ sâu. Và khi người nuôi cá tra lấy nước vào ao nuôi, trong nước đã có sẵn những hoạt chất này.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của một chuyên gia trong ngành cá tra, vẫn còn hiện tượng một số nông dân nuôi cá tra sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để sát trùng nước trước khi nuôi cá. Sở dĩ có điều này là vì vào mùa mưa lũ, trong nguồn nước sông, rạch… ở ĐBSCL chứa nhiều loại ký sinh trùng, vi khuẩn… gây bệnh cá tra. Hầu hết các hộ nuôi cá tra lại không có ao lắng lọc, sát trùng nước trước khi bơm vào ao nuôi. Do đó, nước thường được đưa thẳng từ sông, rạch vào trong ao nuôi. Để diệt ký sinh trùng trong nước ao trước khi thả nuôi cá tra, một số nông dân đã sử dụng thuốc trừ sâu nhóm lân hữu cơ.

Bên cạnh đó, để giảm lượng cá tra bị loại do trầy xước trong quá trình kéo cá và vận chuyển tới nhà máy, một số nông dân đã sử dụng Chlorpyrifos trước khi cá sắp thu hoạch. Bởi hoạt chất này sẽ khiến cho cá bị ức chế thần kinh, trở nên lờ đờ, ít bơi lội. Trong bối cảnh FDA đã tăng cường kiểm tra gắt gao với dư lượng Chlorpyrifos trong cá tra nhập khẩu từ Việt Nam, và từ 2/8 tới, Cơ quan Thanh tra và ATTP (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ tiến hành thanh tra 100% lô hàng cá da trơn nhập khẩu, các doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu sang Mỹ đã phải bắt tay lấy mẫu kiểm tra ở 100% ao nuôi mà doanh nghiệp thu mua. Tuy nhiên, do máy móc, thiết bị kiểm tra ở Việt Nam chưa hiện đại như ở Mỹ, nên nguy cơ vẫn có những lô hàng cá tra bị cơ quan chức năng nước này phát hiện có dư lượng Chlorpyrifos cũng như các hoạt chất bảo vệ thực vật khác vượt mức quy định ở Mỹ, là không nhỏ.

Trong thời gian qua, nhiều lô hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam đã bị cảnh báo dư lượng Chlorpyrifos ở một số thị trường khó tính. Năm ngoái, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã phát hiện dư lượng Chlorpyrifos vượt mức cho phép trong lô hàng ngò tây sấy khô được nhập khẩu từ Việt Nam. Từ sự việc đó, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã quyết định nâng tần suất kiểm tra từ 5% lên 50% đối với các lô hàng ngò tây đã qua sơ chế có nguồn gốc từ Việt Nam.

Sơn Trang (nongnghiep.vn)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: