» » » Malaysia sẵn sàng tăng nhập khẩu gạo nếu thời tiết không thuận lợi

Bộ Nông nghiệp Malaysia cho hay chính phủ nước này sẵn sàng nhập khẩu thêm gạo, nếu sản lượng sản xuất lương thực giảm sút do hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino kéo dài.

Ảnh minh họa. (Nguồn: wsj.com)

Trong tuyên bố ngày 18/3 của Bộ Nông nghiệp Malaysia, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp liên quan tới nông nghiệp Tajuddin Abdul Rahman cho biết Malaysia nhập khẩu 30% tổng lượng gạo tiêu thụ trong nước, trong khi tự cung 70% còn lại. 

Malaysia dự định sẽ tăng nhập khẩu để bù đắp nguồn cung trong nước sụt giảm (nếu có). Theo ông Tajuddin, đây sẽ chỉ là biện pháp tạm thời.

Theo Bộ Nông nghiệp Malaysia, thời tiết khô nóng, hạn hán hoặc lượng mưa theo mùa giảm 15% có thể dẫn đến giảm năng suất lúa gạo lên đến 80%

Bất kỳ loại lúa nào ở môi trường có nhiệt độ trên 34°C cũng chắc chắn bị ảnh hưởng về năng suất. Bên cạnh nguy cơ gây dịch bệnh, nhiệt độ nóng cực cao cũng có thể gây thiệt hại đến năng suất lúa và chất lượng ngũ cốc.

Ông Tajuddin cho biết Chính phủ Malaysia đã linh hoạt trong chính sách nhập khẩu, mặc dù mục tiêu của Malaysia là đạt được tự cung tự cấp lương thực vào năm 2020

Theo ông Tajuddin, Malaysia rất linh hoạt trong chính sách vì cần quan tâm đến an ninh lương thực trong bối cảnh gạo là thực phẩm chủ yếu của nước này. Malaysia sẽ nhập khẩu gạo nếu phải thực hiện như vậy và chính sách cơ bản là bảo hộ người sản xuất lương thực trong nước.

Cơ quan thường trú Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA Post) ước tính nhập khẩu gạo của Malaysia trong tài khóa 2015-2016 khoảng 1,05 triệu tấn, tăng so với 1 triệu tấn tài khóa 2014-2015 do nhu cầu nội địa tăng nhẹ./.

Kim Dung (TTXVN/Vietnam+)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: