» » » Côte d'Ivoire cần tránh 'vết xe đổ' dư thừa sản lượng cacao

Ngày 5/3, Tổ chức cacao quốc tế (ICCO) vừa đưa ra cảnh báo rằng Côte d'Ivoire, quốc gia sản xuất cacao lớn nhất thế giới, cần tránh "vết xe đổ" dư thừa sản lượng sau niên vụ 2014 thu hoạch kỷ lục, để tránh tác động tiêu cực đến giá cacao thế giới.

Ảnh minh họa. (Nguồn: realfoods.co.uk)

Ông Jean-Marc Anga, Giám đốc điều hành của ICCO cho biết, sản lượng cacao của Côte d'Ivoire đã tăng từ 1,3 triệu tấn năm 2013 lên 1,74 triệu tấn năm 2014, tăng hơn 400.000 tấn

Với tốc độ tăng này, sản lượng cacao của Côte d'Ivoire có thể sẽ đạt 2 triệu tấn, thậm chí hơn, trong vòng 5 năm tới. Do vậy, quốc gia Tây Phi này cần chú ý để không bị rơi vào "vết xe đổ" dư thừa sản lượng. 

Vấn đề dư thừa sản lượng tại Côte d'Ivoire và một số quốc gia trồng cacao khác như Ghana, Nigieria, Cameroon và Indonesia sẽ có tác động tiêu cực đến giá cacao thế giới. 

Côte d'Ivoire là nước sản xuất cacao lớn nhất thế giới, chiếm 35% sản lượng cacao của thế giới. Theo Ngân hàng thế giới (WB), ngành nông nghiệp, trong đó lớn nhất là sản xuất cacao, chiếm tới 22% GDP của nước này và hơn 50% giá trị xuất khẩu, tạo ra 2/3 số việc làm và thu nhập của người dân nước này. 

Theo dự báo của ICCO, sản lượng cacao trong niên vụ 2015 của Côte d'Ivoire sẽ giảm từ 1,74 triệu tấn xuống 1,72 triệu tấn, của Ghana từ 920.000 tấn xuống còn 820.000 tấn

Về mặt tổng thể, sản lượng cacao sẽ giảm trong năm 2015 do sâu bệnh và những yếu tố thời tiết./.

Thanh Bình (TTXVN/ Vietnam+)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: