» » » Triển khai mua lúa tạm trữ, giá lúa ở Cần Thơ đảo chiều

Sau thời gian triển khai thu mua lúa tạm trữ trong vụ Đông Xuân 2015, giá lúa trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã có sự đảo chiều khi lúa thường tăng giá trong khi lúa chất lượng cao, lúa thơm vẫn dậm chân tại chỗ.

Nông dân thu hoạch lúa. (Ảnh: Xuân Dự/TTXVN)

Theo các thương lái, giá lúa thường (giống IR 50404) tăng giá vì nguồn hàng này đang có đầu ra, các doanh nghiệp tập trung thu mua bởi Việt Nam vừa trúng thầu xuất khẩu 300.000 tấn gạo thường cho Philippines, trong khi các giống lúa hạt dài chất lượng cao, lúa thơm Jasmine không tăng giá vì chưa có khách hàng. Thậm chí, giá lúa chất lượng cao, lúa thơm ở một số địa phương còn giảm vì đang bước vào vụ thu hoạch rộ và nông dân không có ký kết hợp đồng bao tiêu với các doanh nghiệp xuất khẩu.

Ông Nguyễn Văn Hải, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nông sản Vina Cam Cờ Đỏ, cho biết giá lúa IR 50404 được các thương lái thu mua tươi tại ruộng ngày 6/3 ở mức 4.300 đồng/kg, tăng hơn trước thời điểm triển khai mua tạm trữ 1/3 từ 100-200 đồng/kg

Trong khi đó, giá lúa thơm Jasmine hiện tại chỉ được thương lái thu mua ngoài cánh đồng lớn là 4.750 đồng/kg, thấp hơn thời điểm đầu vụ trên dưới 100 đồng/kg. Riêng Công ty Nông sản Vina Cam Cờ Đỏ vẫn mua lúa Jasmine của nông dân trong vùng bao tiêu là 4.900 đồng/kg trong cả vụ đồng thời sử dụng nguồn thu mua lúa trong vùng bao tiêu để thực hiện chỉ tiêu tạm trữ.

Theo ông Phạm Văn Quỳnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Cần Thơ, từ khi triển khai thu mua tạm trữ, giá lúa có phần nhích lên, nhất là đối với giống lúa thường. Tuy nhiên, giá lúa thơm vẫn đứng yên vì chưa có đầu ra. 

Hiện nay, tiến độ thu mua lúa tạm trữ trên địa bàn hơi chậm so với tiến độ thu hoạch của nông dân. Dự kiến, vụ Đông Xuân này, thành phố Cần Thơ sẽ thu mua tạm trữ 175.000 tấn gạo, tương đương với khoảng 700.000 tấn lúa./.

Ngọc Thiện (TTXVN/ Vietnam+)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: