» » » Giá gạo tại Indonesia tăng đột biến do những biến đổi của khí hậu

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, nhà phân tích Nông nghiệp của Indonesia Khudori nhận định, nguyên nhân chính của việc gần đây giá gạo tại quốc đảo tăng vọt là do những thay đổi khí hậu khiến cho việc thu hoạch bị chậm trễ.

Ảnh minh họa

Thông thường, Indonesia thu hoạch lúa rộ nhất trong khoảng từ tháng 2 đến tháng 5 hàng năm. Tuy nhiên, do năm nay mùa mưa đến muộn nên việc canh tác và thu hoạch lúa gạo đã bị chậm lại khoảng 1,5 tháng. Điều này đã dẫn đến một khoảng thời gian dài khan hiếm gạo và theo các nguyên tắc cung cầu, giá gạo sẽ tự động bị đẩy lên cao.

Khudori chỉ trích Chính phủ hành động chậm trong việc thực hiện các biện pháp để tránh tăng giá gạo. 

Thời gian này, lượng gạo nhập thị trường gạo bán buôn chỉ đạt 1.500 tấn mỗi ngày, bằng 50% so với mức trung bình cùng kỳ hàng năm.

Để hạ nhiệt giá gạo, chính phủ đã triển khai chương trình hỗ trợ gạo cho người nghèo. Theo Bộ trưởng Bộ Xã hội Khofifah Indra Parawansa, ngân sách phân bổ cho chương trình Raskin là 18.800 tỷ rupiah với mục tiêu hỗ trợ 15,5 triệu gia đình nghèo 15 kg gạo/tháng/hộ.

Gạo là mặt hàng nhạy cảm tại Indonesia bởi hầu hết tất cả 250 triệu dân của quốc đảo sử dụng gạo làm lương thực hàng ngày. 

Sau khi trực tiếp thảo luận với một số nhà kinh doanh gạo lớn về việc giá gạo tăng cao gần đây, Tổng thống Jokowi đã tuyên bố giá gạo sẽ giảm khoảng 2.000 rupiah/kg trong vòng 1-2 tuần tới, trở lại mức bình thường như thời điểm thu hoạch rộ.

Mặt khác, tổng thống đã ra lệnh triển khai chương trình chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho việc cải thiện sản xuất nông nghiệp như nâng cấp hệ thống thủy lợi, cung cấp máy kéo, hỗ trợ nông dân hạt giống và khâu thu hoạch. Đến nay đã có 41.000 máy kéo sẽ được phát cho nông dân cùng các công cụ thu hoạch./.

Đỗ Quyên/ Jakarta (TTXVN/ Vietnam+)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: