» » » » Trung Quốc 'lấp chỗ' EU bán nông sản cho Nga

Tờ Izvestia dẫn lời ông Zhang Qingwei, Vụ trưởng Vụ Thương mại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc: nước này đã sẵn sàng để cung ứng các loại nông sản và sản phẩm chế biến đến thị trường Nga. 

Ở chiều ngược lại, Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu ngũ cốc, hạt cải dầu và mật ong từ Nga. 

Cơ quan chức năng của Nga và Trung Quốc đang thảo luận rất nhiều về việc tăng cường mua bán nông sản giữa 2 nước.

Việc giao thương được triển khai thông qua một trung tâm hậu cần đặc biệt gần biên giới Viễn Đông của Nga.

Trung Quốc đã sẵn sàng phụ vụ nhu cầu rau quả của Nga (Ảnh: RIA Novosti)

Do sự khắc nghiệt của khí hậu và đất đai, Nga phải nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi, rau, trái cây và các loại hạt mỗi năm. Nga là thị trường lớn nhất của EU về xuất khẩu rau xanh và thứ hai về lương thực. 

Nhưng từ ngày 7-8, Moscow đã ngừng nhập khẩu nhiều mặt hàng lương thực thực phẩm từ Tây Âu, Hoa Kỳ, Canada, Úc và Na Uy. Lệnh cấm này nhằm đáp trả các sắc lệnh trừng phạt kinh tế Nga của phương Tây xoay quanh vấn đề Ukraina.

Chỗ trống thị trường của Nga cần phải được điền vào càng sớm càng tốt. Nhiều nước như Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil sẵn lòng “thế chổ” phương Tây để xuất khẩu thực phẩm sang Nga.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc bình luận, Bắc Kinh cần đẩy mạnh sự hỗ trợ cho các doanh nghiệp để nắm bắt cơ hội này. Có lẽ người Trung Quốc cũng cần phải “xem lại” về chất lượng sản phẩm để có thể khẳng định mình là sự thay thế xứng đáng cho các mặt hàng chất lượng cao từ phương Tây.

Lê Loan (theo RIA Novosti/ Global Times/ PLO)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: