» » » » Phú Yên: Mù mờ bán và sử dụng phân, thuốc nông nghiệp

Sau vụ dưa hấu trồng ở Phú Yên không ra trái vì phân bón giả, hiện lại có hơn 710 chậu quất, mai ở xã Bình Kiến (TP.Tuy Hòa) bị hư hại nặng do bón phân nhãn hiệu ANNONG GROW không đúng kỹ thuật. Sự việc đang gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng phân bón kém chất lượng và người dân mù mờ trong việc bán và sử dụng phân bón.

Quất, mai trụi trái, lá sau bón phân

Để cây mai, quất ra được nhiều hoa, trĩu quả trong dịp tết, vào thời điểm này, người dân phải bón phân, thuốc để cây có sức ra nụ. Tuy nhiên, khi bà con sử dụng phân bón lá nhãn hiệu ANNONG GROW thì hai ngày sau lá mai rụng hoặc úa vàng, còn trái quất rụng trụi. Bà Phạm Thị Lý (ở thôn Liên Trì 2, xã Bình Kiến, TP.Tuy Hòa) cho hay: “Gia đình tôi trồng mai hơn 17 năm với 1.000 chậu mai lớn-nhỏ. Nhưng chưa có năm nào mai bị thiệt hại như đợt này. Tôi mua phân bón lá “ANNONG GROW hoa đồng loạt” của cơ sở bán phân, thuốc bảo vệ thực vật của bà Trương Thị Mỹ Lệ ở cùng thôn, đem về bón cho 400 gốc mai thì sau đó mai rụng trụi lá xanh”.

 Cây mai rụng trụi lá sau khi bón phân “Hoa đồng loạt”

Cũng ở tại thôn Liên Trì 2, đầu năm 2013, vợ chồng ông Kiều Văn Chí đầu tư mua 400 chậu quất chanh ghép lai, mỗi cây có giá 100.000 đồng, đem về trồng. Qua gần hai năm chăm sóc, đến nay quất cao phả đầu và ra trái non bằng ngón tay. Tuy nhiên, khi ông Chí mua phân bón lá ANNONG GROW (cũng của cơ sở bà Trương Thị Mỹ Lệ - PV) phun được 150 chậu thì hôm sau lá bị úa vàng, rụng trái và lá. “Bây giờ, tôi không biết phải xoay xở thế nào vì còn nợ tiền phân, thuốc, trong khi cây quất chết nhiều!” - ông Chí tâm sự.

Ông Đặng Thái Hoàng - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Kiến - cho biết, sau khi nghe bà con phản ánh, chính quyền địa phương đã kiểm tra phân bón lá ANNONG GROW ghi do Công ty TNHH An Nông gia công đóng gói và Công ty TNHH Thành Huyền ở xã Bình Ngọc (TP.Tuy Hòa) cung ứng phân cho bà Trương Thị Mỹ Lệ, để bán lại cho người tiêu dùng. Trước mắt, thống kê có 3 hộ bị thiệt hại 710 chậu quất, mai. Hiện địa phương cũng đã báo cáo cho UBND TP.Tuy Hòa và các cơ quan chức năng để điều tra lại nguồn gốc, xuất xứ của loại phân bón lá trên để có biện pháp xử lý.

Mù mờ bán và sử dụng phân, thuốc

Hiện có hàng trăm nhà vườn trồng mai, quất tại “vựa hoa” ở xã Bình Kiến. Nắm bắt được nhu cầu sử dụng phân, thuốc cho hoa ngày càng nhiều, các đại lý, cơ sở cung ứng phân, thuốc bảo vệ thực vật mọc lên như nấm! Và có nhiều người dân, dù không có bằng cấp chuyên môn, vẫn vô tư bán phân, thuốc, trong khi các cơ quan chức năng địa phương thì buông lỏng quản lý. 

 Bà Phạm Thị Lý: “Trên bao bì, nhà sản xuất đều in các loại hoa nên tôi mới dùng bón cho cây mai”.

Bà Trương Thị Mỹ Lệ - người đã bán phân, thuốc cho một số hộ sử dụng bón cây mai, quất bị rụng lá, trái - thừa nhận: “Tôi lấy thuốc từ Công ty TNHH Thành Huyền ở xã Bình Ngọc về bán hơn một tháng nay. Tôi mở tiệm phân, thuốc, nhưng cũng chưa đi học qua một lớp gì về các loại thuốc. Do vậy, việc bán thuốc chủ yếu dựa trên kinh nghiệm hàng chục năm trồng mai. Ai đến mua và yêu cầu loại phân, thuốc gì thì tôi bán, và cứ đọc trên hướng dẫn của bao bì mà sử dụng thôi!”.

Người bán mù mờ công dụng các loại phân, thuốc, còn người tiêu dùng cũng không nắm bắt được kỹ thuật sử dụng với “5 nguyên tắc đúng” trong bón phân, thuốc. Trong khi nhà sản xuất phân, thuốc cũng “đánh lận” người tiêu dùng khi in hàng loạt hoa trái ra hoa trên bao bì. Ông Kiều Văn Chí nói: “Khi cần mua phân, thuốc về phun cho cây, tôi ra tiệm thuốc nói triệu chứng, sau đó người bán tự lấy thuốc bán rồi đem về phun”

Bà Phạm Thị Lý thừa nhận, khi ra tiệm thuốc trừ sâu của bà Trương Thị Mỹ Lệ bảo bán loại thuốc cho cây ra hoa đồng loạt thì bà Lệ bán cho bì phân bón lá “ANNONG GROW hoa đồng loạt”. Khi hỏi vì sao trên bao bì “ANNONG GROW hoa đồng loạt” hướng dẫn chỉ sử dụng phun cho cây xoài để kích thích cây ra lá non, đọt non đồng loạt, nhưng bà con lại dùng bón cho cây mai, quất? Bà Phạm Thị Lý phân trần: “Trên bao bì, nhà sản xuất đều in các loại hoa như: Thanh long, bông lúa, hoa lan… nên tôi mới đem về bón dưới gốc mai để mong ra hoa nhiều, nhưng không ngờ bị rụng hết lá!”.

Chiều 22.9, Báo Lao Động nhận được văn bản trả lời do ông Hoàng Hải - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH An Nông tại Long An - ký, khẳng định: Người dân đã sử dụng sản phẩm “Hoa đồng loạt” tưới trên cây mai không đúng theo hướng dẫn và khuyến cáo trên nhãn! Với cách trả lời của Cty An Nông thì không khác gì “sư nói sư phải, vãi nói vãi hay”. Vậy công ty in những hình loại hoa trên bao bì làm gì để người dân căn theo sử dụng, dẫn đến thiệt hại mà Cty An Nông vẫn vô can.

B.Nghị - Th.Hiếu/ Báo Lao Động

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: