» » » » Vì sao vải thiều không hạt trồng ở Lục Ngạn 2 năm đã ra quả?

Vải thiều không hạt đã được trồng thành công ở H.Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) do phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng và sẽ có sản phẩm thương mại những năm tới.

Vải thiều không hạt trồng thành công ở Lục Ngạn là điểm mới trong năm 2022. Theo UBND H.Lục Ngạn và Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Giang, đây là giống vải nhập ngoại được đưa về thử nghiệm tại Bắc Giang nhưng chỉ sau 2 năm, một số cây đã ra quả.

Khi kiểm tra, cơ quan chức năng và người dân ngỡ ngàng khi lần đầu thấy quả vải này không có hạt, chỉ có lớp thịt quả rất dày.

Vải thiều không hạt được trồng thành công tại vườn nhà ông Lường Văn Phúc, xã Tân Sơn, H.Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Lường Văn Phúc

Trao đổi với Thanh Niên, ông Lê Bá Thành, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Giang, cho biết vải thiều không hạt được đưa về Bắc Giang khoảng cuối năm 2019 và đầu năm 2020 để thử nghiệm, đến năm nay, một số cây đã cho ra quả bói, nếu tính thời gian thử nghiệm chỉ mất khoảng 2 năm.

“Thực chất đây là vải ghép cành. Giống vải không hạt nhập ngoại được ghép với cây vải hạt được trồng nhiều năm ở Lục Ngạn nên nhanh ra hoa, bói quả hơn”, ông Thành giải thích.

Ông Thành cũng khẳng định: “Cành vải ghép cho ra quả vải không hạt thì chắc chắn rồi, thời điểm chín cũng trùng với vải thiều trồng tại Lục Ngạn. Quả vải không hạt có vị đặc trưng, cùi rất giòn. Tín hiệu ban đầu như thế là tốt, cho thấy khí hậu ở Lục Ngạn có thể trồng được giống vải này”.

Cũng theo ông Thành, đối với các vườn vải thử nghiệm giống vải không hạt thì chưa tính đến yếu tố năng suất, Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Giang đang tiến hành thu thập, đánh giá dữ liệu về sự phù hợp khí hậu, quy trình chăm sóc, chất lượng, cấu trúc, mẫu mã quả… để làm cơ sở mở rộng diện tích trong những mùa tới.

Ông Lường Văn Phúc, xã Tân Sơn, H.Lục Ngạn, người trồng vải không hạt, cho biết những năm trước đã rộ lên thông tin Trung Quốc có giống vải thiều không hạt. Theo đó, gia đình ông Phúc quyết định ghép giống vải này lên 75 cây để đối chứng xem có đúng là có giống vải này hay không.

Vải thiều không hạt có màu sắc, hình dạng giống vải thiều Lục Ngạn. Lường Văn Phúc

Cũng theo ông Phúc, chăm sóc cây ghép giống vải không hạt này không có gì đặc biệt. “Cành vải ghép ra nhiều hoa, tôi cắt bỏ phần lớn và chỉ giữ lại một ít cho đậu quả. Thật bất ngờ, quả vải hoàn toàn không có hạt, cùi giòn, vị ngọt và thơm hơn và sản lượng cũng chỉ được vài ki lô gam, chủ yếu để thưởng thức và phục vụ đánh giá chất lượng, chứ không có bán ra thị trường”, ông Phúc nói.

Trực tiếp khảo sát tại một số vườn trồng thử nghiệm, ông Nguyễn Thế Thi, Phó chủ tịch UBND H.Lục Ngạn, cho biết vải thiều không hạt có ưu điểm nổi trội là màu sắc quả đỏ, đẹp. Quả vải không hạt rất phù hợp và tiện lợi cho chế biến hoặc dễ dàng tiêu thụ ở phân khúc khách hàng cao cấp.

“Thành công bước đầu đã khẳng định khí hậu ở Lục Ngạn phù hợp với giống vải không hạt này và những năm tới thì sẽ hỗ trợ xây dựng nhiều vườn vải thiều không hạt để có sản phẩm thương mại cung cấp ra thị trường”, ông Thi nói.

Phan Hậu (Báo Thanh Niên)

Link bài viết gốc: https://thanhnien.vn/vi-sao-vai-thieu-khong-hat-trong-o-luc-ngan-2-nam-da-ra-qua-post1477147.html

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: