» » Sầu riêng chính thức được xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc

Sau gần 4 năm đàm phán, Việt Nam và Trung Quốc đã ký nghị định thư quy định các điều kiện cụ thể để xuất khẩu sầu riêng Việt Nam vào thị trường Trung Quốc.

Trao đổi với Thanh Niên chiều nay 11.7, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), đã thông tin chi tiết về nghị định thư xuất khẩu chính ngạch sầu riêng sang Trung Quốc.

Trái sầu riêng Việt Nam chính thức được xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc. Duy Tân

Theo ông Hoàng Trung, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan và ông Du Kiến Hoa, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc, đã ký nghị định thư xuất khẩu chính ngạch trái sầu riêng từ Việt Nam vào thị trường Trung Quốc. Nghị định thư này có hiệu lực ngay hôm nay 11.7.

Ông Hoàng Trung cũng cho biết, ngoài nghị định thư này, trong hôm nay, Bộ NN-PTNT đã gửi tiếp công hàm toàn bộ danh sách mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói cho phía Tổng cục Hải quan Trung Quốc để rà soát.

Sau khi rà soát và kiểm tra, Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ đăng các mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói đủ điều kiện lên trang web để các doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin và xúc tiến các đơn hàng xuất khẩu sầu riêng vào thị trường Trung Quốc.

“Cục Bảo vệ thực vật sẽ sớm tổ chức tập huấn cho các địa phương, doanh nghiệp để nắm vững các quy định, điều kiện để xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc”, ông Trung nói.

Cũng theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật, gần 4 năm qua, Bộ NN-PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã có nhiều cuộc thảo luận, đàm phán để xúc tiến xuất khẩu trái sầu riêng vào thị trường Trung Quốc.

Với nghị định thư đã ký, các lô hàng sầu riêng nếu có mã số vùng trồng, được đóng gói theo quy định cũng như tuân thủ các điều kiện về kiểm dịch thực vật, sẽ được xuất khẩu ở tất cả các cửa khẩu để vào thị trường Trung Quốc. Các lô hàng không có hồ sơ xuất khẩu, không có mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói sẽ không được phép xuất khẩu vào Trung Quốc.

Thông tin từ Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), thống kê đến cuối năm 2021, sản lượng sầu riêng trên cả nước ước đạt 642.600 tấn, tăng 15% so với năm 2020. Sầu riêng được xuất khẩu đến nhiều quốc gia nhưng chủ yếu dưới dạng múi đã tách vỏ hoặc được cấp đông.

Trong các các nước nhập khẩu sầu riêng, Trung Quốc nằm trong số thị trường lớn tiêu thụ sầu riêng tươi của Việt Nam nhưng chủ yếu là xuất theo đường tiểu ngạch.

Phan Hậu (Báo Thanh Niên)

Link bài viết gốc: https://thanhnien.vn/sau-rieng-chinh-thuc-duoc-xuat-khau-chinh-ngach-vao-trung-quoc-post1477082.html

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: