» » » Thu hoạch lúa Hè Thu 'tránh dịch'

Hiện nay, các huyện phía Đông của tỉnh Tiền Giang bước vào thu hoạch lúa Hè Thu năm 2021. Vì địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội chống dịch nên việc thu hoạch, cũng như tiêu thụ lúa gặp nhiều khó khăn.

Chính quyền và ngành chức năng ở tỉnh Tiền Giang tích cực tạo điều kiện giúp nông dân khẩn trương thu hoạch lúa.

Ông Đoàn Văn Ngọc ở ấp 5, xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông cũng như nhiều nông dân địa phương đang khẩn trương thu hoạch lúa Hè Thu. Ông Ngọc cho biết, công việc thu hoạch lúa cơ bản thuận lợi. Để đảm bảo an toàn dịch bệnh, nhân công đi thu hoạch lúa và thương lái thu mua lúa phải có kết quả test nhanh âm tính với SARS CoV-2.

“Năng suất lúa chỉ hơn 3 tấn/ha do vùng ven biển và thấp hơn năm trước. Năm nay lúa không được giá, bán cho thương lái vận chuyển về lò sấy luôn. Lúa giống Nàng Hoa bán có 6.000 đồng/kg, một công lãi 2 triệu đồng. Thu hoạch thì dễ, thương lái, chủ máy cắt và mấy người bốc vác đều phải đi test nhanh. Bây giờ làm đất rồi gieo sạ lại” - ông Đoàn Văn Ngọc nói.

Lúa Hè Thu ở tỉnh Tiền Giang bước vào mùa thu hoạch.

Chủ động phòng chống dịch bệnh hiện nay, dân vùng Gò Công thu hoạch lúa rất khẩn trương. Với sự hướng dẫn, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, lực lượng thu hoạch lúa, nhân công bốc xếp và thương lái đều phải thực hiện test nhanh trước khi ra đồng và không tụ tập đông người. Chính quyền cấp giấy đi đường có thời gian cho lực lượng thu hoạch lúa.

So với vụ Hè Thu năm ngoái, năng suất lúa vụ này tương đương nhưng giá thấp hơn từ 200 - 400 đồng/kg, chi phí cho việc thu hoạch, vận chuyển lúa trong thời điểm có dịch Covid-19 cũng tăng lên hơn 10%.

Ông Phan Thanh Tuấn, Chủ tịch Hội nông dân xã Tân Tây, huyện Gò Công Đông chia sẻ: “Hiện tại nông dân đang thu hoạch, năng suất trên 5 tấn. Mức giá bình thường từ 5.500 - 6.500 đồng/kg, nói chung cũng có lãi nhưng không nhiều thôi. UBND xã cũng tạo điều kiện cấp giấy đi đường cho chủ máy phóng lúa, để họ thu hoạch cho nông dân”.

Vụ lúa Hè Thu năm nay, nông dân tỉnh Tiền Giang gieo sạ hơn 50.000 ha, tập trung nhiều ở các huyện phía Đông của tỉnh. Đến nay, hơn 20% diện tích lúa đã được thu hoạch. Với nhiều giải pháp đã và đang được triển khai, việc thu hoạch và tiêu thụ lúa diễn ra bình thường, không có trường hợp nào lúa chín mà không thu hoạch được.

Nông dân huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang khẩn trương thu hoạch lúa.

Để tránh xảy ra tình trạng giá lúa tiếp tục giảm sâu, tồn động trong dân, ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương đang nỗ lực kết nối với thương lái và doanh nghiệp tổ chức thu mua lúa cho người dân.

Đặc biệt để đảm bảo an toàn dịch Covid-19, UBND huyện Gò Công Đông đã chỉ đạo các ngành chức năng, UBND các xã, thị trấn hướng dẫn các chủ máy gặt đập liên hợp, nhân công thực hiện các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 trong quá trình thu hoạch lúa; lập danh sách các chủ máy gặt đập liên hợp, máy cày, người thu mua lúa và nhân công phục vụ cho việc thu hoạch, thương lái trên địa bàn xã và từ nơi khác đến để thu mua lúa.

Chính quyền địa phương yêu cầu các lực lượng này phải thực hiện xét nghiệm tầm soát Covid-19 nếu âm tính thì mới cho hoạt động. Trong quá trình hoạt động phải thực hiện đúng quy định về giãn cách xã hội, thực hiện tốt quy tắc 5K.

Ông Nguyễn Thế Hợp, Chủ tịch UBND xã Tăng Hòa, huyện Gò Công Đông cho biết: “Cơ bản thu hoạch rất ổn, đối với các chủ máy phóng lúa, tạo điều kiện test nhanh cho họ để phòng, chống dịch bệnh. UBND huyện có tạo điều kiện cho chủ máy phóng lúa lấy mẫu gộp trước, kinh phí huyện hỗ trợ. Xã cấp giấy đi đường. Bà con mình nói chung cơ bản thuận lợi, chấp hành tốt. Giá lúa cơ bản nông dân có lãi”.

Vụ lúa Hè Thu là vụ sản xuất gặp nhiều khó khăn do thời tiết bất lợi, dịch bệnh tấn công. Tuy nhiên với sự chung tay hỗ trợ về phía chính quyền và các ngành chức năng, đã giúp nông dân tỉnh Tiền Giang sớm thu hoạch xong vụ mùa, để tiếp tục bắt tay vào vụ mùa mới với niềm tin sẽ có mùa vàng, bội thu./.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL

Link bài viết gốc: https://vov.vn/kinh-te/thu-hoach-lua-he-thu-tranh-dich-882034.vov

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: