» » Hỏa tốc đề xuất Chính phủ yêu cầu ngân hàng cho doanh nghiệp vay vốn thu mua lúa gạo

Đề xuất Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại hỗ trợ nhất định về lãi suất cho các doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được thế chấp vốn vay bằng chính sản phẩm sẽ thu mua.

Nông dân ĐBSCL đang bước vào thu hoạch rộ lúa hè thu từ nay đến đầu tháng 9 nhưng giá lúa thấp khiến nông dân lao đao - Ảnh: Bửu Đấu

Tối 12-8, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã có văn bản hỏa tốc gởi Chính phủ đề xuất tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo được thuận lợi trong việc tiếp cận nguồn vốn thu mua lúa gạo hàng hóa trong bối cảnh các doanh nghiệp "chưa hoàn toàn được thuận lợi".

Theo đó, Bộ Công thương đề xuất Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại hỗ trợ nhất định về lãi suất cho các doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo, và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được thế chấp vốn vay bằng chính sản phẩm sẽ thu mua.

Trước đó, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công thương khi họp với các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh sản xuất lúa gạo về đảm bảo nguồn cung hàng hóa, hỗ trợ duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh cho các tỉnh, thành phía Nam trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã nhận được phản ánh các doanh nghiệp xuất khẩu không thuận lợi, đang gặp nhiều khó khăn nên chưa tiếp tục thu mua được lúa cho nông dân. 

Nguyên nhân gạo chưa xuất đi được nhiều do các cảng đang thiếu công nhân, đơn hàng xuất đi châu Phi không có tàu lớn vào vì lo dịch bệnh, sà lan đi từ địa phương lên khó, bị giữ lại, không vào bốc hàng được…

Còn các doanh nghiệp chủ động thu mua được lúa thì lại gặp khó trong vấn đề tài chính. Do đó, vấn đề quan trọng hiện nay, theo các doanh nghiệp, là cần được tạo điều kiện để giải quyết được đầu ra cho lượng gạo đã thu mua của doanh nghiệp. 

Trần Vũ Nghi (Báo Tuổi Trẻ)

Link bài viết gốc: https://tuoitre.vn/hoa-toc-de-xuat-chinh-phu-yeu-cau-ngan-hang-cho-doanh-nghiep-vay-von-thu-mua-lua-gao-20210812203848682.htm

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: