» » » Hà Tĩnh ‘giải cứu’ 21 nghìn tấn bưởi Phúc Trạch khó tiêu thụ do dịch Covid-19

Để giúp người dân tiêu thụ 21.000 tấn bưởi Phúc Trạch gặp khó về đầu ra do đại dịch Covid-19, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có nhiều giải pháp nhằm “giải cứu” loại trái cây đặc sản này.

Bưởi Phúc Trạch đã đến vụ thu hoạch nhưng khó tiêu thụ do dịch Covid-19. Ảnh Phạm Đức

Bưởi rớt giá, vắng bóng người mua

Huyện miền núi Hương Khê là “vựa” trồng bưởi Phúc Trạch đặc sản nổi tiếng, lớn nhất của tỉnh Hà Tĩnh. Đây là cây trồng chủ lực của địa phương, trong đó các xã có diện tích lớn như: Hương Trạch, Phúc Trạch, Hương Đô, Lộc Yên, Gia Phố, Hương Thủy, Hương Giang…

Vụ bưởi Phúc Trạch năm nay, toàn H.Hương Khê có khoảng 2.700 ha với với 160 hợp tác xã, tổ hợp tác và gần 2.800 hộ sản xuất.

Hiện đã bắt đầu vào vụ thu hoạch bưởi Phúc Trạch với sản lượng dự kiến đạt khoảng 21.000 tấn (ước tính khoảng hơn 500 tỉ đồng).

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, một số tỉnh, thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 khiến việc vận chuyển, tiêu thụ bưởi Phúc Trạch gặp nhiều khó khăn. Giá bưởi năm nay hiện giảm sâu hơn so với mọi năm nhưng vẫn vắng khách mua, khiến người nông dân như đang ngồi trên đống lửa.

Toàn H.Hương Khê hiện có khoảng 2.700 ha với sản lượng khoảng 21.000 tấn quả đã vào vụ thu hoạch. Ảnh: Phạm Đức

Anh Phan Xuân Huy (41 tuổi, ngụ tại thôn Bình Thành, xã Hương Bình, H.Hương Khê, Hà Tĩnh) than thở: “Gia đình tôi có 300 gốc bưởi đặc sản Phúc Trạch với khoảng hơn 7.000 quả đã chín rộ nhưng hiện vẫn chưa thấy thương lái tìm đến đặt mua. Mặc dù giá bưởi bán ra tại vườn thời điểm này chỉ từ 15.000 - 25.000/quả, thấp hơn khoảng gần 1 nửa so với năm ngoái nhưng vẫn không tiêu thụ được”.

Theo anh Huy, nguyên nhân khiến quả bưởi gặp khó khăn về đầu ra là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước. Chính vì nguyên nhân này mà tiểu thương không dám nhập bưởi về vì sợ không tiêu thụ được.

Bưởi đặc sản của huyện miền núi Hương Khê đã chín vàng nhưng vắng bóng người mua. Ảnh: Phạm Đức

Cùng tình cảnh tương tự, vườn bưởi Phúc Trạch với 2.000 quả của gia đình chị Phạm Thị Nga (37 tuổi, ngụ tại thôn Tân Trung, xã Hương Trạch, H.Hương Khê) đã chín vàng nhưng cũng đang gặp khó về đầu ra.

“Nếu như thời điểm này năm ngoái thương lái đã mua hết cả vườn, thì năm nay gia đình tôi mới bán được 400 quả. Số bưởi đã tiêu thụ được gia đình tôi cũng phải nhờ người quen tìm khách hàng đặt mua. Số bưởi còn lại giờ không biết đến lúc nào mới bán được”, chị Nga lo lắng.

Hà Tĩnh tìm cách “giải cứu” bưởi Phúc Trạch

Trước khó khăn của người trồng bưởi, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập tổ công tác để "giải cứu" bưởi Phúc Trạch. Theo đó, tổ công tác gồm 11 thành viên do ông Võ Tá Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Công thương làm tổ trưởng. Nhiệm vụ chính của tổ công tác là đẩy mạnh kết nối cung cầu, đưa bưởi Phúc Trạch qua các kênh phân phối lớn, huy động các cơ quan, ban ngành cùng chung tay quảng bá, xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm đặc sản của H.Hương Khê.

Hiện Sở Công thương tỉnh Hà Tĩnh cũng đã làm việc với Bộ Công thương, các sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam để xây dựng gian hàng bưởi Phúc Trạch Hà Tĩnh trên các sàn thương mại như: Voso.vn (Viettel), Postmart.vn (Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam), Sendo (Cổ phần Công nghệ Sen Đỏ), Hatiplaza.com (Sàn thương mại điện tử Hà Tĩnh).

Hà Tĩnh đang tìm cách để "giải cứu" bưởi Phúc Trạch cho người dân. Ảnh: Phạm Đức

Bên cạnh đó, tỉnh Hà Tĩnh cũng vừa có văn bản đề nghị Bộ Công thương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các tỉnh, thành phố tăng cường kết nối các doanh nghiệp phân phối lớn, siêu thị, sàn thương mại điện tử, doanh nghiệp logistics để đẩy mạnh quảng bá, tiêu thụ sản phẩm bưởi Phúc Trạch.

Hà Tĩnh cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Công thương hỗ trợ, giới thiệu sản phẩm bưởi Phúc Trạch tới các doanh nghiệp phân phối, siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ, trung tâm giới thiệu sản phẩm OCOP của tỉnh và người tiêu dùng. Chỉ đạo Sở GTVT và các đơn vị liên quan hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trong lưu thông tiêu thụ bưởi trên địa bàn.

Ngoài ra, Hà Tĩnh đề nghị Bộ NN-PTNT, T.Ư Đoàn, Văn phòng Điều phối Chương trình nông thôn mới T.Ư hỗ trợ tổ chức các điểm cầu trực tuyến sự kiện xúc tiến thương mại, tiêu thụ bưởi Phúc Trạch.

Theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, quy trình sản xuất bưởi Phúc Trạch được tuân thủ theo tiêu chuẩn VietGAP và được chứng nhận đảm bảo an toàn thực phẩm. Thương hiệu bưởi Phúc Trạch đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Đặc biệt thời gian qua, tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc cây bưởi Phúc Trạch tại địa chỉ buoiphuctrach.gov.vn.

Phạm Đức (Báo Thanh Niên)

Link bài viết gốc: https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/ha-tinh-giai-cuu-21-nghin-tan-buoi-phuc-trach-kho-tieu-thu-do-dich-covid-19-1434751.html

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: