» » » Sắp thu hoạch cả triệu tấn lúa, Đồng Tháp lên 3 kịch bản tiêu thụ giữa dịch Covid-19

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp vừa có kịch bản giúp nông dân thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ lúa gạo. Đây là kịch bản cuối cùng trong 3 kịch bản tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp trong tình hình dịch bệnh Covid-19.

Ở kịch bản này, dịch bệnh Covid-19 sẽ ảnh hưởng toàn diện, trong đó có hoạt động xuất khẩu nông sản.

Đồng Tháp đã có kịch bản giúp người dân thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ lúa gạo do ảnh hưởng dịch Covid-19. (Ảnh: Huỳnh Xây)

Theo kịch bản đưa ra, tỉnh Đồng Tháp sẽ chỉ đạo nhiều ngành chức năng có liên quan hỗ trợ, giúp người dân, hợp tác xã từ công tác thu hoạch, chế biến và tiêu thụ lúa gạo khi vụ thu hoạch.

Ngoài lúa gạo, các loại trái cây (xoài, nhãn, cam, quýt, chanh, thanh long, mít, ớt, hoa kiểng, ổi) và thủy sản cũng được tỉnh Đồng Tháp hỗ trợ tương tự.

Riêng về khâu thu hoạch, tỉnh Đồng Tháp sẽ huy động các kho cấp đông, trữ lạnh, bảo quản, thiết bị sấy nông sản của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để hỗ trợ người dân sơ chế, bảo quản.

Về khâu tiêu thụ, tỉnh sẽ kết nối với các hệ thống phân phối, doanh nghiệp, chợ,điểm bán nông sản thị trường nội địa và các kênh bán hàng trực tuyến.

Tỉnh Đồng Tháp hiện đang khuyến cáo người dân rải vụ thu hoạch, không nên tập trung thu hoạch nhiều diện tích trong cùng một thời điểm.

Ở kịch bản 1 và kịch bản 2, khi dịch bệnh Covid-19 vẫn trong tầm kiểm soát, ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp sẽ tập trung hỗ trợ kết nối tiêu thụ nông sản tại hệ thống phân phối, doanh nghiệp, chợ, điểm bán nông sản trong và ngoài nước.

Hiện nay, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đang chỉ đạo các ngành chức năng có liên quan xây dựng kịch bản cụ thể việc huy động lực lượng, triển khai việc thành lập các tổ liên kết giữa các hộ trồng từng mặt hàng nông sản với nhau theo khu vực, địa bàn để hỗ trợ trong thu hoạch, vận chuyển.

Trong trường hợp cần thiết (kịch bản 3), các địa phương có thể đề nghị các lực lượng đoàn viên, thanh niên, quân đội trên địa bàn hỗ trợ.

Lý do tỉnh Đồng Tháp có 3 kịch bản trên là muốn chủ động ứng phó, nhằm hạn chế ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến sản xuất nông nghiệp của địa phương. 

Kinh phí thực hiện 3 kịch bản trên sử dụng nguồn kinh phí bố trí trong dự toán ngân sách hàng năm của các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Huỳnh Xây (Dân Việt)

Link bài viết gốc: https://danviet.vn/sap-thu-hoach-ca-trieu-tan-lua-dong-thap-len-3-kich-ban-tieu-thu-giua-dich-covid-19-20210715171856735.htm

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: