» » Giá heo hơi xuống thấp nhất hai năm

Bị tắc khâu lưu thông, tiêu thụ do nhiều nơi giãn cách, giá heo hơi đang giảm mạnh, xuống còn 52.000 - 57.000 đồng một kg, thấp nhất 2 năm qua.

Khảo sát của VnExpress cho thấy, giá heo hơi tại miền Bắc hiện dao động 56.000 - 59.000 đồng một kg, trong đó, Hà Nội và Tuyên Quang có giá thấp nhất. Còn Thái Nguyên, Bắc Giang, Yên Bái, Lào Cai, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc và Ninh Bình giá heo hơi đang ở mức 59.000 đồng một kg.

Các tỉnh miền Trung Tây Nguyên, giá heo cũng điều chỉnh 1.000 - 3.000 đồng mỗi kg so với ngày trước đó. Tại Quảng Trị, giá heo hơi về mức 56.000 đồng một kg, giảm 3.000 đồng. Riêng Bình Đinh, giá heo về sát 55.000 đồng một kg, thấp nhất trong vòng 2 năm qua.

Ở các tỉnh miền Nam, giá heo hơi hiện quanh mức 52.000 - 57.000 đồng, thấp nhất cả nước. Theo đó, thương lái tỉnh Đồng Nai đang thu mua heo hơi với giá thấp nhất khu vực là 52.000 đồng một kg.

Anh Hà, thương lái thu mua heo tại Đồng Nai xác nhận, hiện nay khâu vận chuyển heo khó khăn, đặc biệt đi các tỉnh khác bị tắc do phải test Covid-19 nên lượng giao dịch không cao khiến giá heo giảm sâu.

"Tôi đang thu mua heo với giá 52.000 đồng một kg. Vài hôm nữa nếu vẫn khó lưu thông, giá heo có thể còn giảm về 50.000 đồng một kg. Với mức giá này, người chăn nuôi sẽ gặp khó do chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng quá cao", anh Hà nói.

Mua bán heo hơi ở chợ gia súc An Nội (Bình Lục, Hà Nam). Ảnh: Tất Định.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Trí Công - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, giá heo đang xuống rất thấp. Nguyên nhân là các chợ đầu mối ở TP HCM đóng cửa, lượng tiêu thụ giảm tới 5.000 con mỗi ngày. Các địa điểm phân phối lớn đều tạm ngưng hoạt động để phòng, chống dịch nên giá sản phẩm chăn nuôi như heo, gia cầm bán tại trại đồng loạt giảm. Trên thế giới, giá heo tại Trung Quốc cũng lao dốc, sức mua yếu.

"Hiện nay, chi phí nguyên liệu đầu vào tăng quá cao. Do đó, giá thành để nuôi một con heo hơi ở mức 60.000 đồng một kg. Với mức giá thu mua hiện nay, người dân đang lỗ nặng", ông Công nói và cho hay, hàng loạt thương lái của Đồng Nai kinh doanh ở các chợ đều thuộc diện phải cách ly phòng dịch nên hầu như tạm dừng mọi hoạt động mua bán, kinh doanh mặt hàng thịt heo.

Do đó, ông cho biết hoạt động thu mua heo tại địa phương hầu như đình trệ. Với các trang trại, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ của tư nhân bị thiệt hại nặng nề nhất vì không được bao tiêu đầu ra như các trại chăn nuôi gia công.

"Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai vừa có văn bản gửi UBND tỉnh và các ban ngành đề xuất việc mở cửa hàng bán thịt heo tại Biên Hòa giúp dân tiêu thụ sản phẩm và người tiêu dùng có chỗ mua thịt với giá hợp lý", ông Công nói.

Báo cáo của Cục chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản cũng cho thấy, giá heo hơi đang lao dốc mạnh. Trong đó, miền Nam là khu vực có giá giảm mạnh nhất do diễn biến dịch phức tạp. Dự báo, giá heo sẽ tăng nhẹ trở lại nếu khâu lưu thông được suôn sẻ.

Thi Hà (vnexpress)

Link bài viết gốc: https://vnexpress.net/gia-heo-hoi-xuong-thap-nhat-hai-nam-4314173.html

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: