» » » Nông dân Sóc Trăng trồng táo hồng, thu từ 200 – 225 triệu đồng/ha

Hiện nay, bước vào vụ thu hoạch táo hồng chính vụ, với giá bán ở mức khá cao, nông dân Sóc Trăng rất phấn khởi.

Nông dân xã Thuận Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng đang bước vào vụ thu hoạch táo hồng, bà con rất phấn khởi vì hiện nay giá táo hồng đang ở mức tương đối khá, bên cạnh đó, thời tiết thuận lợi, táo cho năng suất cao.

Ông Lê Hoàng Mai (ở ấp Sa Bâu, xã Thuận Hòa, huyện Châu Thành) trồng 4.000  với 300 gốc táo hồng. Hiện tại, vườn táo của ông đang cho thu hoạch mỗi ngày 200 - 300 kg, được thương lái thu mua tại vườn với giá từ 15.000 - 25.000 đồng/kg tùy theo từng loại. Để đảm bảo hiệu quả kinh tế, ông Mai đào liếp trồng táo hồng. Ông còn trồng xen với một loại táo Thái có năng suất cao và cho táo tự thụ phấn chéo, nên táo của ông cho hiệu quả cao. Dưới mương nước, ông thả nuôi cá để tạo nguồn thu nhập tăng thêm cho gia đình.

“Hàng ngày, mình tưới nước, lúc còn nhỏ khoảng nửa tháng mình xịt thuốc bệnh một lần. Năng suất cũng tùy theo thời tiết. Nếu thời tiết thuận lợi thì đạt hơn còn thời tiết năm nào không thuận, nắng nóng kéo dài thì không đạt. Năm nay, khá hơn so với mọi năm, trái đậu đều và đạt hơn”, ông Lê Hoàng Mai nói.

Nông dân xã Thuận Hòa, huyện Châu Thành bước vào thu hoạch táo hồng

Táo hồng mỗi năm cho thu hoạch 2 đợt, đợt chính vụ từ tháng 6 đến tháng 8 và đợt 2 từ tháng 11 đến tháng 12 trong năm. Vụ thu hoạch này, nhờ thời tiết thuận lợi, mưa sớm nên táo hồng phát triển tốt, ít sâu bệnh và cho năng suất cao. Mỗi cây táo hồng cho thu hoạch bình quân từ 30 - 35 kg, hiện bán với giá dao động từ 15.000 đồng đến 25.000 đồng/kg, tùy theo từng loại, sau khi trừ chi phí xong, mỗi 1.000  cho lợi nhuận trên 20 triệu đồng.

Theo nhiều người dân thì trồng táo hồng không khó, chỉ cần áp dụng đúng kỹ thuật, cắt tỉa cành, phân bón, thuốc trừ sâu, thì sẽ đạt năng suất cao. Ông Trần Hoàng Vũ (ở ấp Sa Bâu, xã Thuận Hòa, huyện Châu Thành) đã có 21 năm kinh nghiệm trồng cây táo hồng. Trên diện tích 1,5 ha, ông trồng hơn 1.200 gốc táo; trong đó hơn 4.000  táo hồng được ông trồng hơn 20 năm, còn lại là mới trồng từ năm 2019 và đang cho đợt trái đầu tiên. Bên cạnh đó, ông còn mạnh dạng đầu tư lưới trùm trên 100 gốc cây táo hồng.

Vụ này táo hồng vừa cho năng suất, giá lại cao

Ông Vũ cho biết, việc trùm lưới giúp táo hồng tránh được sâu và côn trùng nên cho năng suất cao và trái chất lượng hơn. Hiện táo hồng của ông Vũ đang chuẩn bị thu hoạch, với giá đang ở mức khá, ông đang kỳ vọng sẽ có vụ bội thu: “Thu hoạch xong hết, tới mùa, mình phải cưa gốc chừa lại khoảng 15cm nó mới đâm chồi, nó đâm rất nhiều chồi, mình chọn những chồi nào mập, khỏe, mỗi gốc chừa lại từ 2- 3 chồi là được, mùa hạn thường xuyên thiếu nước nên phải tưới nước và phân, thuốc đầy đủ thì tốt cho cây, đậu trái mới được nhiều. Vụ táo năm nay rất phấn khởi, giá bán được cao hơn so với mọi năm từ 3.000 - 4.000 đồng/kg”.

Đặc tính của cây táo hồng là thụ phấn chéo, trái có vị giòn, ngọt, phù hợp với đất sét, sau khi cây táo hồng cho trái thì sản lượng tăng dần theo từng năm, tuy nhiên, loại cây này khá tốn kém về công chăm sóc, công bẻ trái. Để cây táo hồng có đầu ra ổn định và liên kết các hộ trồng để chia sẻ kinh nghiệm với nhau, hướng tới đạt năng suất, nâng cao chất lượng trái và có đầu ra ổn định, xã Thuận Hòa còn thành lập Hợp tác xã táo hồng với diện tích gần 9,8 ha với 16 thành viên tham gia. Thời gian tới, Hợp tác xã sẽ vận động các hộ còn lại tiếp tục tham gia vào Hợp tác xã hướng đến trồng táo hồng theo tiêu chuẩn OCOP.

Bà con kỳ vọng táo hồng có vụ bội thu

Theo ông Huỳnh Thanh Đựng, Phó chủ tịch UBND xã Thuận Hòa, thời gian qua, mô hình trồng táo hồng trên địa bàn xã thu hoạch rất cao, bình quân 1 ha táo hồng cho thu từ 200 - 225 triệu đồng. Bên cạnh đó, giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương.

“Trong thời gian tới, tiếp tục vận động bà con nông dân cải tạo vườn tạp kém hiệu quả, trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao, trong đó có cây táo. UBND xã phối hợp với phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng táo cho người dân và phối hợp với ngành chức năng có liên quan tìm đầu ra và xây dựng mô hình liên kết để bao tiêu sản phẩm cho người dân để an tâm sản xuất trồng táo”, ông Huỳnh Thanh Đựng cho biết thêm.

Hiện toàn xã Thuận Hòa có 24 hộ trồng táo hồng, chủ yếu ở các ấp Sa Bâu, Trà Canh A1, Trà Canh B và Trà Quýt B. Hiện nay, nông dân bước vào vụ thu hoạch táo hồng chính vụ, với giá bán ở mức khá . Nông dân rất phấn khởi trước một mùa vụ bội thu./. 

Thạch Hồng/VOV-ĐBSCL

Link bài viết gốc: https://vov.vn/kinh-te/nong-dan-soc-trang-trong-tao-hong-thu-tu-200-225-trieu-dongha-870961.vov

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: