» » » Giá muối xuống thấp, người dân Bình Định gặp khó

Đang vào chính vụ sản xuất muối nhưng người làm muối truyền thống ở tỉnh Bình Định không vui khi giá muối xuống thấp. Nhiều diêm dân bỏ hoang ruộng muối.

Đầu tháng 7, dưới trời nắng gắt, người làm muối ở thôn Ngãi An, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định cong lưng gom từng gánh muối đưa lên bờ. Từ tháng Giêng đến nay, bà con tranh thủ đưa nước mặn vào ruộng làm muối, hàng tấn muối làm ra không có ai đến mua.

Bà Đinh Thị Điểm (69 tuổi) ở thôn Ngãi An, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát cho biết, nếu một tháng nữa không có người mua muối thì bà sẽ dừng sản xuất: “Từ tháng Giêng đến nay, chưa có người mua nên đâu có biết giá muối. Mấy năm trước làm muối ra còn bán được, từ năm ngoái đến nay bán không được. Tôi vào đưa lên bờ bì sợ trời mưa, mà giờ bán không được là không có gạo ăn”.

Người dân làm muối

Đồng muối Đề Gi thuộc 2 xã Cát Minh và Cát Khánh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định có hơn 500 hộ chuyên sản xuất muối với tổng diện tích 70 ha nhưng đến vụ muối năm nay giảm chỉ còn 60 ha. Hiện một số nơi ở huyện Phù Cát, giá muối giảm còn 500 đồng đến 600 đồng/kg, trong khi tiền công vận chuyển cao, nhiều ruộng muối lại ở khá xa điểm mua nên không đủ tiền trang trải chi phí.

Ông Trịnh Minh Bình, Chủ tịch UBND xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định cho biết, địa phương khuyến khích người dân sản xuất muối sạch để tăng giá trị sản phẩm. Đồng thời, kiến nghị cơ quan chức năng quy hoạch lại diện tích sản xuất muối hợp lý, gần đường chính để người dân dễ vận chuyển.

Người dân ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định đưa muối vào bao

“Quy hoạch lại diện tích làm muối, làm sao tạo điều kiện tốt nhất cho người dân vừa sản xuất muối sạch theo công nghệ hiện nay vừa có điều kiện để vận chuyển sau khi có sản phẩm muối thì giảm chi phí, tăng giá trị sản phẩm muối của bà con diêm dân”, ông Trịnh Minh Bình nói.

Tại tỉnh Bình Định hiện có 2 huyện Phù Mỹ, Phù Cát sản xuất muối với tổng diện tích hơn 132 ha, trong đó hơn 70 ha sản xuất muối truyền thống, 51 ha sản xuất muối trải bạt và 11 ha sản xuất muối công nghiệp. So với cùng kỳ năm ngoái, diện tích sản xuất muối tại tỉnh Bình Định đã giảm hơn 20 ha, nguyên nhân do giá muối bán ra thị trường thấp, chi phí đầu tư cao. Việc sản xuất muối không hiệu quả nên một số ruộng muối của người dân đang bỏ hoang.

Ông Bồ Phước Hoàn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm và Thủy sản, Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định cho biết, hiện giá muối sản xuất truyền thống 800 đồng/kg, giá muối trải bạt 1.000 đồng/kg. Nếu người dân không bán được muối trong thời điểm này sẽ được ngành chức năng hướng dẫn lưu kho và tiếp tục bán. Giai đoạn 2021- 2025, tỉnh Bình Định có kế hoạch chuyển sang hướng sản xuất muối sạch hoặc trải bạt ô kết tinh để nâng cao năng suất, chất lượng muối.

Nhiều người dân làm muối nhưng không có người thu mua

“Thông thường đến mùa vụ, bán muối tiêu thụ tại ruộng là hiệu quả nhất. Nếu như không bán được tại thời điểm đó, chúng tôi hướng dẫn đưa về các vị trí lưu kho để bán gối đầu. Cũng chưa có khi nào muối làm ra không tiêu thụ được. Sắp tới, chúng tôi sẽ hướng cho người dân tăng cường diện tích trải bạt lên để nâng về kỹ thuật để sản phẩm tiêu thụ dễ hơn”, ông Bồ Phước Hoàn thông tin.

Ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định cho biết, trước những khó khăn của người sản xuất muối, Sở sẽ phối hợp với chính quyền các địa phương và doanh nghiệp có phương án hỗ trợ và giúp người dân liên kết sản xuất theo chuỗi để tiêu thụ sản phẩm.

“Chúng tôi sẽ hỗ trợ chính quyền địa phương xây dựng các hợp tác xã và các tổ sản xuất muối. Hỗ trợ cho bà con nâng cao các ứng dụng khoa học kỹ thuật, đặc biệt là ứng dựng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất muối để nâng cao chất lượng, nâng cao năng suất mang lại hiệu quả cho người sản xuất. Bên cạnh đó, sẽ thực hiện liên kết, kêu gọi các doanh nghiệp tiêu thụ muối để tạo thành một chuỗi từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ”, ông Trần Văn Phúc cho biết thêm./.

Thanh Thắng/VOV-Miền Trung

Link bài viết gốc: https://vov.vn/kinh-te/gia-muoi-xuong-thap-nguoi-dan-binh-dinh-gap-kho-871023.vov

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: