» » » 'Lao đao' su hào, bắp cải Bắc Ninh

Hiện nay, nhiều diện tích su hào, cải bắp trên địa bàn huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh đến thời kỳ thu hoạch không thể tiêu thụ được khiến nông dân gặp nhiều khó khăn.

Su hào nhà anh Nguyễn Văn Cường, xã Vạn Ninh, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh không có thương lái thu mua phải nhổ bỏ. Ảnh: Thanh Thương/TTXVN

Vụ Đông năm nay, gia đình anh Nguyễn Văn Cường, thôn Thọ Ninh, xã Vạn Ninh, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh trồng 3 ha, chủ yếu là su hào và bắp cải, với sản lượng ước đạt từ 160 - 170 tấn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên nông sản không thể tiêu thụ được khiến gia đình anh gặp nhiều khó khăn.

Anh Cường cho biết, mặc dù gia đình anh đã được các cấp chính quyền tỉnh Bắc Ninh chung tay "giải cứu" nhưng số lượng rất ít, so với diện tích trồng. Đến nay, gia đình anh đã thu được 1,5 ha, với sản lượng khoảng 90 tấn (50 tấn su hào, 40 tấn bắp cải) nhưng mới chỉ tiêu thụ được 20 tấn su hào, còn lại khoảng 70 tấn su hào và bắp cải bị già, quá lứa gia đình phải thuê người nhổ bỏ.

"Riêng diện tích bắp cải 40 tấn gia đình tôi không tiêu thụ được cây nào. Diện tích quá lớn lại không có nhân lực để nhổ bỏ nên gia đình tôi phải dùng máy cày để phay nhỏ làm phân xanh, phục vụ gieo trồng dưa hấu vụ tới. Còn lại số su hào bị già, không thể phay được, gia đình anh phải thuê người nhổ bỏ", anh Cường nói.

Theo anh Cường, hiện nay, gia đình anh còn gần 1,5 ha su hào đang trong thời kỳ thu hoạch, nhưng người đặt mua rất ít, với số lượng không nhiều. Nếu như mọi năm su hào tại ruộng được bán với giá trung bình từ 2.500 - 3.000 đồng/kg, nhưng năm nay giảm chỉ còn từ 800 - 1.000 đồng/kg. Với 3 ha rau, anh Cường nhẩm tính gia đình lỗ khoảng 250 triệu đồng.

Không chỉ diện tích su hào, cải bắp bị thua lỗ mà anh Cường cũng đang rất lo lắng khi 1,5 mẫu cà rốt của gia đình đến thời kỳ thu hoạch cũng chưa tìm được đầu ra.

Su hào nhà anh Nguyễn Văn Cường, xã Vạn Ninh, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh không có thương lái thu mua phải nhổ bỏ. Ảnh: Thanh Thương/TTXVN

Tương tự, gia đình ông Nguyễn Xuân Lưỡng, thôn Thọ Ninh, xã Vạn Ninh, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh trồng gần 5 mẫu rau, chủ yếu là su hào và bắp cải. Tuy nhiên, do các thương lái thu mua chủ yếu ở Hải Dương nên không có đầu ra dẫn đến nhiều diện tích su hào, bắp cải bị quá lứa, không thể sử dụng được nên gia đình ông đành phải nhổ bỏ.

Ông Lưỡng cho hay, huyện Gia Bình đã kêu gọi nhân dân "giải cứu" cho gia đình 8 sào su hào, riêng 2 mẫu cải bắp và 1 mẫu su hào bị quá lứa, không thể sử dụng được gia đình phải nhổ bỏ và phay làm phân bón, ước tính thiệt hại hơn 100 triệu đồng. Hiện nay, gia đình ông Lưỡng đang thuê nhân công nhổ bỏ những củ su hào quá lứa để kịp tiến độ gieo trồng vụ mới.

Dù tháng 4/2021, hai mẫu cà rốt của gia đình ông Nguyễn Văn Lự, xã Vạn Ninh, huyện Gia Bình mới cho thu hoạch nhưng ông cũng đang rất lo lắng khi số lượng rau, củ của người dân trong xã phải vứt bỏ đi quá nhiều. Ông Lự tâm sự, với hai mẫu cà rốt ước tính sản lượng khoảng 35 tấn, gia đình ông sẽ thu lãi 100 triệu đồng, nhưng đến nay vẫn chưa có thương lái hỏi mua.

Su hào của người dân đến kỳ thu hoạch nhưng không ai mua nên phải nhổ bỏ. Ảnh: Thanh Thương/TTXVN

May mắn hơn các hộ nông dân ở xã Vạn Ninh, đến nay, hai sào bắp cải còn lại của gia đình anh Phạm Văn Lĩnh, thôn Kênh Phố, xã Cao Đức, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh vừa được Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ tiêu thụ. Theo anh Lĩnh, vụ Đông năm nay gia đình anh trồng 2 mẫu bắp cải, thời điểm trước và trong Tết gia đình anh đã bán được 1,8 mẫu cho thu về 70 triệu đồng.

"Vụ Đông năm nay gia đình tôi coi như hòa vốn. Năm ngoái một cây bắp cải được bán với giá 10.000 đồng, nhưng năm nay chỉ còn 5.000 đến 6.000 đồng/cây. May mắn khi phần lớn bắp cải đã được bán hết, riêng hai sào bắp cải muộn  không ai hỏi mua, trong ngày 12/3, gần 1.000 cây cải bắp của gia đình đã được Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ tiêu thụ", ông Lĩnh chia sẻ.

Chú thích ảnh

Nhiều diện tích su hào tại xã Vạn Ninh, huyện Gia Bình người dân phải bán đi với giá rẻ. Ảnh: Thanh Thương/TTXVN

Theo Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Gia Bình Nguyễn Khắc Đạm, vụ Đông năm 2020, toàn huyện trồng 1.200 ha rau, củ; trong đó có 213 ha bị ảnh hưởng, với sản lượng trên 6.000 tấn, tập trung ở các xã Cao Đức, Vạn Ninh, Thái Bảo. Đại Lai, Bình Dương... Đặc biệt, nhiều diện tích rau già, quá lứa nông dân phải nhổ bỏ hoặc bán với giá rẻ.

Ông Đạm cho biết, đa phần nông sản của huyện Gia Bình được tiêu thụ ở tỉnh Hải Dương, đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc tiêu thụ nông sản trên địa bàn huyện gặp nhiều khó khăn. Trước thực trạng trên, huyện Gia Bình đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các cơ quan chức năng hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân. Đến nay, Phòng phối hợp với các đơn vị, địa phương hỗ trợ tiêu thụ được trên 23 tấn nông sản, chủ yếu là bắp cải và su hào.

Quang Nhiều (TTXVN)

Link bài viết gốc: https://baotintuc.vn/kinh-te/lao-dao-su-hao-bap-cai-bac-ninh-20210312212533051.htm

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: