» » » » Thương lái hủy mua, người trồng hoa Tuy Hòa điêu đứng

Khoảng 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng người trồng hoa Tết ở tỉnh Phú Yên như đang ngồi trên đống lửa vì một mùa hoa thất thu.

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại khiến nhiều thương lái đã huỷ giao dịch mua hoa, có người còn bỏ tiền đặt cọc trước đó. Khoảng 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, nhưng người trồng hoa Tết ở tỉnh Phú Yên như đang ngồi trên đống lửa vì một mùa hoa thất thu.

Năm nay, gia đình ông Nguyễn Tấn Hòa, ở xã Bình Kiến, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên trồng 230 chậu hoa cúc loại lớn, đường kính 0,5m, hoa nở đúng vào dịp Tết. Trước đó, có 2 thương lái đặt cọc số tiền 6 triệu đồng để đưa toàn bộ số cúc này lên Gia Lai bán dịp Tết. Ông Nguyễn Tấn Hòa lo lắng, 2 ngày gần đây thương lái thông báo không mua hoa và chấp nhận mất tiền cọc đã đặt trước đó.

“Bông còn nhỏ nên sẽ hư hao rất nhiều buộc nhà vườn phải cố gắng làm cho đẹp bông. Để hoa được như thế này nhà vườn đã phải chi phí rất nhiều tiền, giá bán hiện đã không bù được công chăm sóc trong khi tiêu thụ rất khó”, ông Hòa cho biết.

Người trồng quất cảnh cắt bỏ cành để dành Tết năm sau.

Tại phường 9, thành phố Tuy Hòa là vựa trồng quất cảnh ở thành phố Tuy Hoà. Nhiều vườn quất được nông dân dày công chăm sóc cả năm trời. Nhưng Tết này, chậu quất cao trên 2m được bán với giá 350.000 đồng/chậu, chỉ bằng 1/3 giá so những năm trước đó. Nhiều chủ vườn chấp nhận thua lỗ tiền phân, tiền thuốc... cắt bỏ cành để chăm sóc quất cho vụ Tết năm sau.

Ông Nguyễn Tuấn Tú, Phường 9, TP Tuy Hòa mong muốn địa phương hỗ trợ 1 phần phí thuê mặt bằng để người trồng hoa tự đem ra phố bán. “Giờ hoa Tết trồng nhiều lại không có thương lái mua, người dân phải chở tới chợ hoa thành phố để bán. Giá thuê gian hàng bán hoa cao trong khi người dân đang quá khó khăn, mong sao thành phố giảm giá thuê xuống để người bán hoa bớt khổ”, ông Tú nói.

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến bất ngờ, nhiều thương lái dù đã xem vườn, chọn hoa và đặt cả tiền cọc đang lưỡng lự tính toán. Nếu bỏ hợp đồng thì mất tiền cọc đã đặt đã đặt trước đó, nhưng chấp nhận “ôm” hoa thì không đoán được nhu cầu tiêu thụ ra sao.

“Mấy năm trước thường phải đi 4 xe để chở quất Tết vào Bà Rịa - Vũng Tàu bán. Tết năm nay chỉ đi 2 xe để chở những cây quất đặt cọc trước đó. Mua vào những chưa biết có bán được không nên lo lắng vô cùng”, lái buôn Nguyễn Thị Phấn, ở phường 9, thành phố Tuy Hòa cho biết.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, người trồng hoa Tết ở Phú Yên mong muốn ngành y tế và các địa phương dịch nhanh chóng khống chế được địch để an tâm tiêu thụ hoa, cây cảnh.

“Bà con thu nhập ít không có vốn để đầu tư cho năm sau. Cuộc sống của người trồng hoa chắc có lẽ sẽ rất khó khăn. Không bán được hoa Tết sẽ không có tiền mua sắm Tết cho gia đình trong dịp Tết Tân Sửu”, bà Nguyễn Thị Lan, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Kiến, thành phố Tuy Hòa mong muốn./.

CTV Đặng Dự/VOV-Miền Trung

Link bài viết gốc: https://vov.vn/kinh-te/thuong-lai-huy-mua-nguoi-trong-hoa-tuy-hoa-dieu-dung-835208.vov

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: