» » » » » Cá chép cúng ông Công ông Táo đắt khách, tiểu thương mỏi tay vớt cá (Ảnh)

Đến hẹn lại lên, chiều 22 tháng Chạp, người dân TP.HCM lại hối hả đi mua cá chép để kịp tiễn ông Táo về trời, tiêu thương vớt cá bán mỏi tay.

Chiều 3/2 (22 tháng Chạp) các loại cá chép từ nhỏ tới lớn được tiểu thương bày bán đầy chợ Thị Nghè (Quận 1).

Theo các tiểu thương tại chợ, cá chủ yếu lấy từ vùng lân cận như Cần Giờ, Bình Điền, Nhà Bè. Cá bằng đầu ngón tay có giá từ 10-15.000 đồng/con, cá to hơn thì 25-30.000 đồng/con, loại lớn nhất có giá từ 80-120.000 đồng/con tùy kích cỡ.

Chị Mỹ Hạnh, một tiểu thương tại chợ cho biết, giá cá năm nay cũng như mọi năm, dù dịch bệnh nhưng không thay đổi nhiều vì cúng ông Táo là truyền thống của người Việt nên ai cũng mua.

"Năm nay dịch bệnh nên không có cá nhập từ Trung Quốc mấy, chủ yếu cá lấy ở Cần Giờ, thường thì bán cá nhiều vào chiều 22 và sáng 23 tháng Chạp, nhất là buổi sáng 23, không kịp trở tay", chị Mỹ Hạnh vừa nói tay vừa vớt cá cho khách.

Theo phong tục của người Việt, cá chép là vật không thể thiếu trong ngày cúng ông Công ông Táo về trời. Người dân sẽ lựa những chú cá khỏe mạnh, có mã đẹp để làm "phương tiện" tiễn ông Táo quân, với hy vọng năm mới nhận được nhiều điều tốt lành.

Tranh thủ chiều 22 ra mua sớm để sáng 23 kịp cúng Táo quân trước khi đi làm, chị Thu Ngân (Quận 1, TP.HCM) vui mừng cầm 3 con cá trên tay khi mua được giá rẻ, vì ngày 23 giá cá sẽ tăng.

Tại chợ Lý Phục Man, Quận 7, TP.HCM, theo các tiểu thương, cá nhỏ được người dân lựa chọn nhiều hơn vì giá cả phải chăng hơn. Mỗi khách mua ba con một lần nên bán nhanh hết hơn cá lớn.

Nhiều hộ kinh doanh còn đựng sẵn 3 con chép vào mỗi túi để tiện bán cho khách. Một túi 3 con cá có giá 50.000 đồng, cá lớn bằng bàn tay trở lên có giá từ 50-150.000 đồng/con tùy loại.

Theo chị Chi - tiểu thương bán cá lâu năm tại chợ, giá cá sẽ tăng lên vào đúng ngày 23 tháng Chạp, mỗi con tăng lên vài nghìn đồng. "Từ chiều 22 là người dân đã hối hả đi mua cá rồi, mua sớm cúng sớm, sáng 23 cúng rồi tranh thủ đi thả luôn, tôi cũng luôn dặn khách là đừng thả túi nilon", chị Chi nói.

Cúng cá chép tiễn Táo quân về trời là tục lệ không thể thiếu của người Việt vào mỗi 23 tháng Chạp hàng năm, tuy nhiên người dân lưu ý chỉ thả cá, không thả túi nilon để bảo vệ môi trường.

Mai Thúy/VTCNews

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: