» » » Giá cá tra xuống thấp, dân Đồng Tháp Mười lại… lấp ao để trồng lúa

Sau thời gian nở rộ việc bỏ lúa, đào ao nuôi cá tra giống, nay nhiều hộ dân Đồng Tháp Mười đã quay lại lấp ao, tiếp tục trồng lúa vì việc ương nuôi cá tra giống liên tục gặp lỗ.

Một hộ dân ở huyện Tân Hưng, Long An sau thời gian đào ruộng nuôi cá tra, nay san lấp ao để tiếp tục trồng lúa - Ảnh: An Long

Ngày 8-5, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Long An cho biết giá cá tra giống tiếp tục duy trì ở mức thấp khoảng 18.000 - 21.000 đồng/kg (loại 30 - 35 con mỗi ký), mức giá khiến người nuôi cá tra tiếp tục lỗ. 

Đặc biệt, đây là mức giá đã kéo dài nhiều tháng liền, và chưa có dấu hiệu khả quan hơn đối với người ương nuôi cá tra giống tại các tỉnh vùng Đồng Tháp Mười ở Long An như Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Tân Thạnh, Thạnh Hóa, Mộc Hóa và thị xã Kiến Tường.

Trước đó từ cuối năm 2017, phong trào bỏ trồng lúa, đào ao trên đất ruộng để ương nuôi cá tra giống bắt đầu lan rộng ở vùng này. 

Đến năm 2019, diện tích chuyển đổi từ trồng lúa sang đào ao ương nuôi cá tra giống tại các tỉnh trên đã hơn 3.500ha.

Mặc dù ngành nông nghiệp tỉnh Long An đã có nhiều biện pháp hạn chế như xử phạt hành chính về việc khai thác đất sai mục đích, yêu cầu đăng ký hồ sơ chặt chẽ… nhưng một số huyện vẫn có tốc độ bỏ lúa nuôi cá tra nhanh "chóng mặt". 

Điển hình như huyện Tân Thạnh, từ khoảng 20ha cuối năm 2017, đến năm 2018 đã tăng lên hơn 600ha và cuối năm 2019 đã trên 1.300 ha. Hoặc như huyện Tân Hưng, chỉ trong vòng từ cuối năm 2017 đến cuối năm 2019, đã có 1.800ha đất lúa được đào lên để ương nuôi cá tra giống.

Hệ quả là theo ước tính của ngành nông nghiệp tỉnh Long An trong quý 1-2020, có trên 70% số hộ dân vùng Đồng Tháp Mười nuôi cá tra bị thua lỗ hoặc huề vốn.

Trước tình hình trên, từ đầu năm 2020, nhiều hộ đã bỏ lúa, đầu tư đào ao nuôi cá tra nay quay lại… lấp ao để tiếp tục trồng lúa. 

Tính đến nay, đã có hơn 100ha ao nuôi tại huyện Tân Thạnh và hơn 80ha tại Tân Hưng đã được người dân lấp lại để trồng lúa hoặc một số loại cây khác, sau khi bị thua lỗ vì đầu tư nuôi cá tra.

Việc tái ao nuôi cũng đang có dấu hiệu chững lại. Tuần đầu tháng 5-2020, chỉ có 10ha ao nuôi cá tra được người dân tiếp tục thả nuôi. Hiện tại, vẫn còn gần 1.100ha ao nuôi đang tiếp tục để trống, người dân chưa thả nuôi vì đầu tư sẽ tiếp tục bị lỗ.

Sơn Lâm (Báo Tuổi Trẻ)

Link bài viết gốc: https://tuoitre.vn/gia-ca-tra-xuong-thap-dan-dong-thap-muoi-lai-lap-ao-de-trong-lua-20200508133719721.htm.

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: