» » » Nắng kéo dài, diêm dân Vĩnh Châu kỳ vọng ở mùa muối thắng lợi

Từ đầu năm đến nay, thời tiết thuận lợi nên nhiều ruộng muối ở Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng kết tinh muối tốt, hứa hẹn một mùa vụ bội thu.

Diêm dân xứ biển Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đang bước vào vụ thu hoạch muối. Từ đầu năm đến nay, thời tiết thuận lợi nên nhiều ruộng muối ở đây kết tinh muối tốt. Cùng với giá bán hiện tại ở mức khá, kỳ vọng sẽ có một vụ mùa bội thu. 

Hiện nay, những diêm dân ở thị xã Vĩnh Châu sản xuất vụ muối sớm năm 2020 đã có những đợt thu hoạch muối đầu tiên. Ông Sơn Thành Kha ở xã Lai Hòa cho biết, với 3ha làm muối, ông thu về sản lượng khoảng 50 tấn. Dự kiến những ngày sắp tới, ông sẽ thu hoạch đợt 2 và nếu thời tiết diễn biến tốt, ông tiếp tục thu hoạch muối những đợt tiếp theo. 

Diêm dân Vĩnh Châu chất muối chờ thương lái đến mua.

"Làm muối chủ yếu là chi phí chỉ mướn nhân công và cũng không nhiều. Như gia đình tôi có 3ha, chi phí đầu tư khoảng 30-40 triệu đồng. Làm muối thì không lỗ, chỉ là lời bao nhiêu" - ông Kha chia sẻ.

Giữa cái nắng chói chang, nhiều sân muối đã được diêm dân cào thành từng đống nhỏ, sau đó tập kết vào bãi, chờ thương lái đến thu mua. Nghề làm muối được nhiều nông dân xứ biển Vĩnh Châu đánh giá là khá vất vả, phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Từ đầu năm đến nay, nhờ thời tiết tốt, không có mưa trái mùa nên việc sản xuất muối thuận lợi hơn. 

Ngoài ra, năm nay, muối cũng có giá. Nếu năm ngoái giá muối dao động từ 1 - 1,1 triệu đồng/tấn thì thời điểm này diêm dân bán được 1,2 triệu đồng/tấn.

Ông Sơn Chanh Tria, Giám đốc hợp tác xã sản xuất và dịch vụ muối - tôm - artemia Lai Hòa chia sẻ, với thời tiết và giá thu mua hiện tại, diêm dân đang rất kỳ vọng cả vụ sẽ được bội thu.  

Theo ông Tria, muối của hợp tác xã Lai Hòa diện tích tăng hơn năm ngoái. Năm ngoái chỉ có 23ha thì năm nay tăng lên 45ha, đến thời điểm này thì thu hoạch được sản lượng 470 tấn. Thời tiết năm nay ổn định, bởi vậy bà con mới làm muối nhiều hơn.

Nắng tốt và kéo dài, vụ sản xuất muối ở Vĩnh Châu kỳ vọng mùa vụ thắng lợi.

Vĩnh Châu là địa phương ven biển có nghề sản xuất muối truyền thống, đến nay, toàn thị xã Vĩnh Châu có khoảng 120ha sân kết tinh muối, chủ yếu tập trung tại xã Lai Hòa, xã Vĩnh Tân và Phường Vĩnh Phước. Phần lớn muối ở đây là muối đen phục vụ cho nông dân làm cải xá pấu, ướp thủy sản hoặc bán cho thương lái ở địa phương khác đến mua. Hiện giá cả và thời tiết đang ủng hộ người làm muối Vĩnh Châu, nếu nắng nóng kéo dài, diện tích và sản lượng muối được dự đoán sẽ cao.

Ông Võ Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND xã Lai Hòa cho biết, năm nay trên địa bàn xã có 45 ha làm muối, tăng hơn 20ha so với năm ngoái. Sắp tới sẽ bước vào thu hoạch rộ. 

"Năm nay thời tiết cũng phù hợp và giá cao hơn. Đồng thời, xã cũng mở rộng diện tích sản xuất muối. Đến giờ này, sản lượng chưa vào vụ nhưng cũng được 370 tấn, cỡ 30 ngày nữa thì vào vụ sản lượng sẽ tăng hơn" - ông Võ Hoàng Nam thông tin.

Mùa làm muối ở thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng thường bắt đầu từ khoảng cuối tháng 12, tùy vào thời tiết nghề sản xuất muối có thể kéo dài đến tháng 4 hoặc tháng 5 của năm sau. Năm nay, nắng kéo dài, làm diêm dân phấn khởi và kỳ vọng ở mùa vụ bội thu sắp tới./.

Thạch Hồng/VOV-ĐBSCL

Link bài viết gốc: https://vov.vn/kinh-te/nang-keo-dai-diem-dan-vinh-chau-ky-vong-o-mua-muoi-thang-loi-1019272.vov.

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: