» » » Đồng Nai: Trồng rau tía tô xuất khẩu

Hiện nay, một số nhà vườn ở các xã Xuân Đông, Xuân Tây (huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) đang trồng rau tía tô xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc. Đây là mô hình kinh tế mới và có nhiều triển vọng phát triển tại địa phương.

Ông Nguyễn Duy Kính (trái) giới thiệu mô hình trồng tía tô xuất khẩu

Ông Nguyễn Duy Kính là người tiên phong trồng tía tô xuất khẩu từ 3 năm trước. Hiện ông Kính phát triển được 6 hécta đất trồng tía tô, xuất khẩu được hơn 100 tấn lá sang Hàn Quốc, với giá bán dao động từ 20-60 ngàn đồng/kg, tùy chất lượng từng loại lá.

Theo ông Kính, giống tía tô Hàn Quốc này trồng giống như các loại rau bình thường ở Việt Nam, cũng vỡ đất, bón phân bình thường. Tuy nhiên, buổi tối phải chong đèn, để cây không phát triển bông. Để có được những lá tía tô đẹp, đạt kích thước chiều ngang từ 8-13cm, người trồng phải tuân thủ quy trình tưới nước, bón phân nghiêm ngặt, không được xịt thuốc trừ sâu; thường xuyên làm cỏ, tỉa bớt tán dày, nhặt bỏ lá vàng. Quá trình thu hoạch, phơi và bảo quản phải theo quy trình để giữ nguyên các tinh chất trong lá tía tô.

Thấy mô hình trồng tía tô xuất khẩu của ông Kính đem lại hiệu quả cao hơn so với trồng lúa, các loại rau, một số nông dân ở 2 xã Xuân Đông, Xuân Tây cũng trồng tía tô bán. Theo tính toán của người trồng, từ khi xuống giống đến lúc thu hoạch đợt đầu là 45 ngày, khoảng 1 tuần hái lá một lần và liên tục trong khoảng 9 tháng. Trung bình 1 hécta cây tía tô khi trưởng thành có thể thu hoạch được 300kg lá/ngày. Với giá thấp nhất là 20 ngàn đồng/kg, bình quân mỗi năm lợi nhuận hơn khoảng nửa tỷ đồng.

Theo đánh giá của chính quyền xã Xuân Đông, mô hình trồng tía tô xuất khẩu khá mới, có lợi nhuận và có triển vọng phát triển tại địa phương, tuy nhiên để nhân rộng mô hình, bà con nông dân cần tham quan học hỏi kinh nghiệm, cũng như liên kết các hộ trồng và tiến tới liên kết với đơn vị thu mua xuất khẩu để có “đầu ra” ổn định. Bởi nhu cầu thu mua xuất khẩu lá tía tô chưa nhiều.       

Ban Mai (Báo Đồng Nai)

Link bài viết gốc: http://www.baodongnai.com.vn/trangdiaphuong/201912/huyen-cam-my-trong-rau-tia-to-xuat-khau-2980157/

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: