» » » Trung Quốc tiếp tục mua đậu tương Mỹ dù thiếu kho chứa

Các công ty Trung Quốc trong tuần này đã mua đến bảy đơn hàng đậu tương từ Mỹ giao trong tháng 12/2019 và tháng 1/2019 nhờ giá hàng hóa của Mỹ cạnh tranh hơn so với các nước Nam Mỹ.

Bốc dỡ đậu tương nhập khẩu tại cảng Nam Thông, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo các nguồn thạo tin, các công ty nhập khẩu Trung Quốc trong tuần này đã mua thêm đậu tương của Mỹ, dù có đến 2 triệu tấn hàng hóa của Mỹ đang đợi được bốc dỡ tại các cảng ở Trung Quốc trong khi các công ty đang tìm kiếm kho chứa.

Các nguồn tin này cho hay các công ty Trung Quốc trong tuần này đã mua đến bảy đơn hàng đậu tương từ Mỹ giao trong tháng 12/2019 và tháng 1/2019 nhờ giá hàng hóa của Mỹ cạnh tranh hơn so với các nước Nam Mỹ.

Các đơn hàng mới được thực hiện vào thời điểm đang có sự tranh cãi về việc trả các khoản thuế bổ sung đối với hàng hóa của Mỹ được đặt theo một hệ thống hạn ngạch được miễn thuế.

Tuần trước, công ty quốc doanh Jiusan Group đã đồng ý trả khoảng 60 triệu nhân dân tệ (gần 8,6 triệu USD) tiền thuế như một khoản đặt cọc cho một đơn hàng đậu tương từ Mỹ sau khi bị trì hoãn dỡ hàng do tranh cãi về việc trả thuế với giới chức địa phương.

Gần như toàn bộ số đậu tương đang mắc kẹt tại các cảng dự kiến sẽ được lưu trữ tại các kho dự trữ quốc gia và được mua bởi các công ty Sinograin và COFCO trong thời kỳ “đình chiến” giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo số liệu của Refinitiv, nhiều chuyến hàng từ Mỹ đã bị neo lại bên ngoài các cảng của Trung Quốc gần một tháng nay. Trung Quốc đã mua khoảng 14 triệu tấn đậu tương của Mỹ từ tháng 12 năm ngoái, theo thỏa thuận đình chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Một nguồn tin cho hay sức chứa của các kho dự trữ quốc gia là có hạn và lượng đậu tương nói trên chỉ có thể được chứa tại một số nhà kho nhất định, được đặt gần một nhà máy nghiền của Sinograin./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: