» » Nhu cầu tăng nhưng giá thấp, ngành cà phê thế giới rơi vào thế khó

Theo Tổ chức cà phê Quốc tế (ICO), giá kỳ hạn của Arabica (cà phê chè) và Robusta (cà phê vối) đã giảm 40% kể từ đầu năm 2017 và hiện đang ở mức thấp kỷ lục.

Một thương hiệu cà phê của Việt Nam. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Các số liệu mới nhất của ngành càphê thế giới cho thấy, mặc dù tiêu thụ cà phê trên toàn cầu vẫn tăng trưởng ổn định, giá mặt hàng này đã giảm khá sâu trong ba năm qua, ảnh hưởng rất lớn tới các nhà sản xuất.

Theo Tổ chức cà phê Quốc tế (ICO), giá kỳ hạn của Arabica (cà phê chè) và Robusta (cà phê vối) đã giảm 40% kể từ đầu năm 2017 và hiện đang ở mức thấp kỷ lục.

Tính đến phiên ngày 8/11, giá cà phê Arabia trên sàn giao dịch hàng hóa kỳ hạn ICE Future US tại New York (Mỹ) đạt chưa đến 2,2 USD/kg.

ICO cho biết tiêu thụ cà phê đã tăng trung bình 2,1% mỗi năm trong thập kỷ qua. Trong niên vụ 2018-2019, mức tiêu thụ toàn cầu vẫn sẽ tăng dù thấp hơn ở mức 1,7% lên 165,35 triệu bao (1 bao = 60kg).

Sau đó, nhu cầu sẽ tiếp tục yếu đi trong niên vụ 2019-2020 khi chỉ tăng 1,5% lên 167,9 triệu bao do đà giảm tốc tăng trưởng toàn cầu, đặc biệt ở những thị trường mới nổi và đang phát triển.

Bà Valeria Rodriguez, một quản lý cấp cao tại tổ chức thương mại Max Havelaar France, cho rằng cuộc khủng hoảng giá cà phê đang bắt đầu tạo ra những "vấn đề cơ cấu thực sự" cho các nhà sản xuất, khiến họ khó có thể tự duy trì hoạt động, tăng đầu tư vào sản xuất hoặc chuẩn bị cho những thách thức từ biến đổi khí hậu.

Còn theo ông Jack Scoville, nhà phân tích thị trường tương lai của Price Group, chỉ ra rằng ở Trung và Nam Mỹ, nhiều nhà sản xuất quy mô nhỏ đang bỏ trồng cà phê, đặc biệt là những người trồng Arabica do loại cà phê này khó sản xuất hơn loại Robusta được yêu thích ở châu Á.

Chuyên gia này cũng nhận định rất ít người có thêm tiền để đầu tư và việc tiếp cận với loại đất màu mỡ mà họ cần để có thể chuyển sang các quy trình cơ giới hóa với quy mô kinh tế phù hợp lại bị hạn chế.

Do đó, nguồn cà phê từ các quốc gia có chi phí sản xuất cao như Colombia, Honduras và Guatemala ược dự báo sẽ giảm trong niên vụ 2019 -2020.

Số liệu mới nhất của ICO cũng dự báo khu vực Nam Mỹ sẽ chứng kiến sản lượng cà phê giảm 3,2% xuống 78,08 triệu bao trong mùa tới, cao hơn so với mức tăng trung bình 0,9% của thế giới.

Tổng sản lượng cà phê toàn cầu trong niên vụ 2019-2020 ước đạt 167,4 triệu bao, trong đó sản lượng cà phê Arabica giảm 2,7% xuống 95,68 triệu bao, còn sản lượng Robusta tăng 1,5% lên 71,72 triệu bao.

ICO dự báo sản lượng cà phê tại khu vực châu Á và châu Đại dương sẽ tăng 1,9% lên 49,58 triệu bao trong cùng giai đoạn, với sản lượng từ Việt Nam vẫn ổn định ở mức 31,2 triệu bao, còn sản lượng của Indonesia phục hồi mạnh với mức tăng 16,8%, lên 11 triệu bao./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: