» » » Vĩnh Long: Xuất hiện sinh vật lạ cắn phá dừa

Hơn 50% diện tích vườn dừa của hộ ông Nguyễn Hữu Năm Nhỏ ở ấp 3 xã Tân An Luông (huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long) bị sinh vật (chưa xác định) ăn mất phần lõi (củ hủ) gây chết cây.

Theo ông Năm, vườn của ông có 75 cây dừa khoảng 18 tháng tuổi, trong đó gần 40 cây bị thiệt hại với tình trạng mất lõi, củ hủ. Ông Năm cho biết, cách đây 1 tuần ông phát hiện vườn có hơn 10 cây bị thiệt hại như trên.

Sinh vật ăn mất phần lõi của cây dừa nhưng không ăn mồi cạnh bẫy chuột.

Nghi ngờ chuột phá hoại ông Năm đem bẫy đặt nhưng không hiệu quả. Sinh vật này không ăn mồi trong bẫy mà tiếp tục phá cây. Liên tục 3-4 ngày thiệt hại quá nửa khu vườn. Ông Năm đem sự việc kể với mọi người xung quanh mong tìm ra kế trị sinh vật này. Tuy nhiên, các cụ cao niên đều lắc đầu bó tay.

Cụ Lê Thanh Bình cho biết chưa biết con vật nào phá hoại dừa ở vườn của ông Năm Nhỏ.

Cụ Lê Thanh Bình (72 tuổi, cùng ấp) cho biết: “Theo kinh nghiệm của tụi tui thì cái này không phải chuột cống phá. Chúng tôi nghi nhím hay sóc nhưng trước giờ chưa thấy xuất hiện ở đây”.

Ông Đặng Văn Hoàng Em có 4.500  vườn dừa giáp ranh, cũng lo lắng không kém. Ông Em nói: “Thấy chỉ phá mấy cây nhỏ thôi, còn cây to thì không sao. Đó giờ chưa thấy con gì mà ăn ghê vậy. Tốc độ ăn mỗi ngày trên 10 cây dừa. Nó ăn mất luôn củ hủ, lõi cây chứ không phải là cắn cho hư rồi bỏ”.

Theo khảo sát của chúng tôi, vườn của ông Năm là vườn xen bưởi với dừa mật độ rất dày, cỏ mọc rậm rạp, không lối đi. Sau khi xuất hiện sinh vật phá hoại thì chủ vườn mới phát bớt cỏ.

Anh Âu Trọng Hữu, cán bộ nông nghiệp xã Tân An Luông khảo sát vườn dừa bị phá hoại của ông Năm Nhỏ.

Anh Âu Trọng Hữu, cán bộ phụ trách lĩnh vực nông nghiệp xã Tân An Luông cho biết: “Hiện vẫn chưa thể xác định con gì phá hoại. Chúng tôi có khuyến cáo bà con thường xuyên theo dõi khu vườn của mình. Tối có thể lấy đèn pin thăm vườn đột xuất xem có phát hiện ra con gì không.

Đối với cây dừa nhỏ thì tạm thời lấy lưới mắc nhỏ bao quanh gốc dừa bảo vệ cây. Bên cạnh đó lấy đất sình non tô xung quanh gốc, nếu sinh vật có đến phá sẽ để lại dấu chân. Sau đó, các nhà khoa học sẽ dễ dàng xác định danh tính và tìm cách bắt”.

Cũng theo anh Hữu, ở khu vực xung quanh có hộ nuôi nhím nhưng nuôi hai con để làm cảnh. Với hiện tượng như trên anh Hữu nghi ngờ con dúi gây ra. Đây là loài sinh vật họ chuột, rất phàm ăn. Gần đây, ở ĐBSCL xuất hiện nhiều mô hình nuôi dúi thương phẩm. Tuy nhiên ở Tân An Luông chưa có mô hình nuôi dúi.

Toàn xã Tân An Luông hiện có khoảng trên 300ha vườn chuyên canh xen dừa. Bà con đang rất lo lắng trước sinh vật phàm ăn này. Phòng NN-PTNT huyện Vũng Liêm đã nắm được sự việc, báo Trạm bảo vệ thực vật theo dõi và chờ thông báo thêm từ chủ vườn.

Minh Đảm (Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: