» » » Thừa Thiên Huế: Hơn 300 ha sắn nguy cơ mất trắng

Năm nay do ảnh hưởng của điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài kết hợp với bệnh nhện đỏ gây hại làm cây sắn sinh trưởng và phát triển kém.

Bà con tranh thủ thu hoạch một số diện tích sắn để tránh thiệt hại.

Theo đó, hàng trăm hécta sắn công nghiệp (KM94) của bà con nông dân các địa phương như Hương Văn, Xuân Xuân, Hương Vân... của TX Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) bị ảnh hưởng bởi bệnh nhện đỏ và đang đứng trước nguy cơ mất trắng.

Ông Phạm Thận ở phường Hương Văn, TX Hương Trà cho biết: "Gia đình tui trồng 2.000 sắn công nghiệp xen canh với cây lạc, do nắng nóng kéo dài khiến năng suất lạc đã thấp, có diện tích lạc mất trắng, gia đình tui hy vọng cây sắn sẽ bù đắp phần nào, nhưng nay cây sắn bị nhện đỏ gây hại nặng trên 80% diện tích”.

Những năm thời tiết thuận lợi, bình quân mỗi sào (500) cho năng suất hơn 1 tấn sắn củ cộng với thời điểm được giá (900- 1.200 đồng/kg sắn tươi) thì hơn 2.000 đất trồng sắn của gia đình cho thu nhập 4 - 5 triệu đồng/năm.

Được biết, năm 2019 toàn TX Hương Trà trồng hơn 900 ha sắn, chủ yếu ở Hương Văn, Hương Xuân, Hương Vân..., đến nay có trên 300 ha bị bệnh nhện đỏ gây hại, trong đó 150 ha bị gây hại nặng với tỷ lệ thiệt hại trên 80%.

Ông Đoàn Phước Lễ, PGĐ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TX Hương Trà cho biết, trung tâm đã phân công cán bộ hướng dẫn bà con nông dân kỹ thuật phòng trừ, với phương châm “còn nước còn tát” đối với diện tích sắn bị sâu bệnh gây hại nặng; đồng thời bảo vệ diện tích còn lại đang nguy cơ nhiễm bệnh do khô hạn.

Được biết, trồng lạc xen canh với cây sắn được người nông dân các địa phương áp dụng từ lâu, tuy nhiên trong điều kiện biến đổi khí hậu diễn ra gay gắt, nắng nóng kéo dài, thì việc trồng xen canh cây lạc và cây sắn mang lại hiệu quả kinh tế không cao thậm chí rủi ro lớn.

Võ Tứ (Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: