» » » Thật, giả cua Cà Mau: Làm cách nào để mua được cua ngon?

Thời điểm này, Cà Mau vào mùa cua. Cua Cà Mau, đặc biệt là cua Năm Căn, nức tiếng thơm, ngon được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, dân “ngoại đạo” rất dễ bị lừa, mua cua không phải Cà Mau. Chúng tôi giới thiệu đến các bà nội trợ cách chọn cua Cà Mau từ mách nước của một người bản địa xứ cua này.

Dù đóng dấu vào "mu cua" nhưng vẫn chưa chắc là cua Cà Mau thật (ảnh Nhật Hồ)

Cua Cà Mau được đăng ký thương hiệu độc quyền. Tuy nhiên, việc dán nhãn mác hàng hóa vào… mai cua vô cùng khó khăn. Chính vì vậy cua các nơi khác, thậm chí cua kém chất lượng cũng được rao bán cua Cà Mau khiến cho sản phẩm này bị “làm giả xuất xứ" vô tội vạ. 

Khi chọn mua cua, các bạn nên lật ngược cua lên để xem (ảnh Nhật Hồ)

Để mua được cua Cà Mau (hoặc cua ngon), trước tiên người tiêu dùng đừng ham rẻ. Bởi hiện tại cua Cà Mau bán ký chứ không bán con. Tùy theo loại, nhưng thấp nhất từ 230.000 đồng/kg (thường 3-4 con), cao nhất 500.000 đồng/kg. Nơi nào bán đếm con tính tiền chắc chắn không phải cua Cà Mau.

Cua Cà Mau không bao giờ bán con mà chỉ bán theo ký, thấp nhất từ 230.000 đồng/kg (ảnh: Nhật Hồ)

Thứ hai khi chọn lựa, cần lật ngửa cua lên (dân địa phương gọi là mu cua) bấm vào hai bên yếm, nếu cứng là cua ngon, mềm là cua kém chất lượng.

Bấm vào yếm cua, nếu mềm đích thị không phải cua ngon (ảnh Nhật Hồ)

Thứ ba, cua Cà Mau “chính hiệu” không bao giờ trói dây nhiều như các bạn vẫn thường phàn nàn "mua cua trả thêm tiền dây trói".

Thứ tư, cầm con cua lên cảm giác thấy nặng là cua Cà Mau chính hiệu, nếu nhẹ thì đừng chọn.

Thịt, gạch cua Cà Mau nhiều, ngon (ảnh Nhật Hồ)

Thứ năm, cua Cà Mau chủ yếu sống dưới tán rừng đước nên hầu hết thân mình đen, nếu cua trắng trẻo, lanh lợi quá chắc chắc không phải của Cà Mau.

Khi tách ra nhìn thấy rất nhiều thịt (ảnh Nhật Hồ)

Cuối cùng, khi luộc lên, hoặc giết thịt, cua thịt nhiều, ăn thơm ngon đích thị là cua Cà Mau, còn ít thịt, nhiều nước chắc chắn không phải cua Cà Mau.

Luộc xong có mùi thơm, ngon do thịt nhiều (ảnh Nhật Hồ)

Chúc các bạn lựa được cua Cà Mau ngon ngay mùa cua này.

Nhật Hồ (Báo Lao Động)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: