» » Nhiều tỉnh thành miền Tây cấm bán thuốc trừ cỏ chứa Paraquat

Ghi nhận ngày 1-7 tại ĐBSCL cho thấy một số tỉnh thành Tây đã cấm bán thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất Paraquat và 2,4D.

Thuốc trừ cỏ gốc Paraquat đã bị cấm nhưng vẫn còn mua được - Ảnh: T.T.D

Theo nguồn tin Tuổi Trẻ, việc sử dụng loại thuốc bảo vệ thực vật trên đã được nhiều địa phương cấm do quyết định của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã nêu rất rõ.

Ông Trần Quang Giàu, chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Kiên Giang, cho biết địa phương tuân thủ lộ trình cấm dùng thuốc diệt cỏ có gốc 2,4D và Paraquat theo quy định của Bộ NN&PTNT, nên đã tổng rà soát cấm lưu hành tất cả sản phẩm có liên quan từ đầu năm đến nay.

Ông Trần Thanh Hiệp - chánh thanh tra Sở NN&PTNT An Giang - cho biết từ đầu năm đến nay đơn vị đã thực hiện 44 cuộc thanh tra, phát hiện 91 đối tượng vi phạm trong việc sử dụng các hoạt chất cấm đã bị phạt hành chính và tiêu hủy trên 670kg. 

Trong đó có sản phẩm chứa 2,4D và Paraquat. Ngoài xử phạt vi phạm hành chính đối với tổ chức, cá nhân buôn bán các hoạt chất đã bị cấm, cơ quan chức năng còn tịch thu và tiêu hủy toàn bộ số lô hàng.

Còn tại Thái Bình, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh khẳng định từ tháng 2-2019 đến nay, quá trình rà soát trên địa bàn không phát hiện cơ sở nào còn bán loại thuốc bảo vệ thực vật thuộc danh mục cấm mà Bộ NN&PTNT đã đưa ra.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 1-7, bà Nguyễn Thị Nga - phó giám đốc Sở NN&PTNT Thái Bình - cho biết ngay sau khi Bộ NN&PTNT ban hành quyết định 278 về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất 2,4D và Paraquat, sở đã có công văn và tổ chức các buổi tập huấn tại địa phương để quán triệt tới tất cả các điểm kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật và bà con nông dân được biết.

Bà Nga nói: "Thực tế có nhiều loại thuốc khác thân thiện với môi trường hơn và công dụng không thua kém gì những loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất 2,4D và Paraquat nên chúng tôi luôn khuyến khích người dân sử dụng loại sản phẩm hướng tới sức khỏe, bền vững của môi trường, thực hiện nghiêm việc cấm lưu hành mà bộ đã quy định".

Nơi bán tăng giá mạnh

Giám đốc một công ty kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật tại miền Tây cho hay do "một mình một chợ" nên các sản phẩm thuốc trừ cỏ gốc Paraquat thời gian qua liên tiếp tăng giá bán.

Trước đây giá 50.000 đồng/lọ mà giờ đã tăng tới khoảng 70.000 đồng/lọ giá bán cho đại lý, còn giá bán cho nông dân lên xấp xỉ 100.000 đồng/lọ.

Tại Hậu Giang, ông Trần Anh Tuấn, chi cục phó Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh, công nhận hiện thuốc có chứa hoạt chất Paraquat và 2,4D vẫn còn bán tại địa phương.

Trước tình trạng này, đơn vị có hỏi Cục bảo vệ thực vật thì được trả lời do doanh nghiệp được cho phép bán hàng còn tồn, nếu hủy sẽ thiệt hại cho doanh nghiệp.

Vì vậy, Cục bảo vệ thực vật cho phép lưu hành đến tháng 9-2019.

Theo ông Tuấn, có việc tăng giá nên đơn vị cũng có đặt vấn đề với Cục bảo vệ thực vật việc cho gia hạn bán loại thuốc này nhưng không nên tăng giá. Tuy nhiên, trên thực tế hiện đột biến giá cao gây khó cho ngành nông nghiệp vì công tác quản lý giá thuộc đơn vị khác.

L.Dân - T.Mạnh (Báo Tuổi Trẻ)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: