» » » Nông dân thiệt hại lớn vì cây sắn thối củ

Tại tỉnh Phú Yên, các nhà máy chế biến tinh bột đang thu mua sắn nguyên liệu với giá 2.400 đồng/kg củ tươi. Đây là mức giá khá cao giúp người trồng sắn có lãi. Tuy nhiên, mưa lớn kéo dài vừa qua khiến nhiều vùng trồng sắn bị ngập lâu, nên cây sắn bị thối củ.

Ảnh minh họa

Huyện miền núi Sông Hinh là vùng trồng sắn lớn nhất tỉnh Phú Yên với diện tích hiện có hơn 10.000 ha; trong đó hơn 3.000 ha đã thu hoạch để cung cấp nguyên liệu cho Nhà máy chế biết tinh bột sắn Sông Hinh. Số diện tích còn lại đang trong giai đoạn nuôi củ hoặc chuẩn bị thu hoạch thì gặp mưa lũ. Hầu hết diện tích sắn này bị thối củ.

Hơn 2,5 ha sắn của gia đình chị Nguyễn Thị Nga ở buôn Trinh, xã Ea Bar gần 7 tháng tuổi và đang trong giai đoạn nuôi củ, nhưng phải nhổ bán vì sắn bị thối củ. Với diện tích này, nếu như vụ trước, gia đình chị thu hoạch lúc 10 tháng tuổi được 70 tấn sắn tươi, nhưng vụ này chỉ “vớt vát” được khoảng 36 tấn.

Chị Nguyễn Thị Nga cho biết: Do thời tiết mưa muộn, mưa nhiều nên sắn bị thối. Nếu so với năm ngoái thì vụ này thiệt hại nặng. Nếu tính hết tất cả các khoản chi phí là lỗ.

Không chỉ vùng trũng thấp, những diện tích sắn ở nơi có địa hình cao, thoát nước tốt cũng có biểu hiện thối củ. Hơn 1,5 ha sắn của gia đình ông Ma Ha ở xã Ea Trol nằm trên đồi cao, nhìn bề ngoài cây vẫn xanh tốt, nhưng khi nhổ lên những củ to đã bị thối.

Ông Ma Ha nói: Cây sắn trồng chỗ nào mà nước đọng nhiều sẽ bị thối. Những chỗ trên đất bằng này thối ít, mỗi cây từ 1 đến 2 củ. Nếu thời tiết tiếp tục có mưa, ẩm thì cây sắn có khả năng bị thối củ nhiều hơn.

Để giúp nông dân trồng sắn giảm thiểu thiệt hại, UBND Sông Hinh đã có văn bản đề nghị Nhà máy tinh bột sắn Sông Hinh tăng cường thu mua cho nông dân. Sắn bị thối củ không những làm mất sản lượng mà còn khiến chữ bột giảm mạnh, điều này đồng nghĩa giá thu mua giảm theo.

Ông Nguyễn Khắc Sự, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sông Hinh cho biết: Trên địa bàn huyện có rất nhiều diện tích sắn ở các địa phương bị thối củ. Trước tình hình đó, UBND huyện đã đề nghị Công ty tinh bột sắn tăng cường cho bà con thu hoạch sớm.

Đối với những diện tích bị thối củ ít sẽ xử lý bao vây tức là khuyến cáo nông dân tạo các mương, rãnh thoát nước để giảm thiểu thiệt hại. Với những diện tích có biểu hiện thối củ, nếu càng để lâu càng thất thoát. Bà con nông dân huyện Sông Hinh đang chạy đua với thời gian nhổ bán sắn nhằm giảm bớt thiệt hại.

Thế Lập (TTXVN)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: