» » » » Làng hoa Phù Vân rộn ràng vào vụ Tết

Xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý, Hà Nam từ lâu nổi tiếng với nghề trồng hoa cảnh. Mỗi dịp tết đến, xuân về, làng hoa Phù Vân lại nhộn nhịp từng khách mua người bán trên bãi, dưới đồng.

Cơ sở trồng hoa công nghệ cao chuẩn bị hoa phục vụ nhu cầu Tết. 

Làng hoa Phù Vân, Hà Nam hình thành từ khoảng 9 - 10 năm nay sau khi chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng hoa, cây cảnh. Hiện xã Phù Vân có hơn 300 hộ gia đình trồng hoa (chủ yếu thuộc thôn 4, thôn 5 và một phần thôn 2, thôn 6) với diện tích gần 40 ha.

Về địa thế, làng hoa Phù Vân thực ra là bãi bồi phù sa màu mỡ hội tụ đúng vị trí nơi ngã 3 sông (sông Đáy, sông Nhuệ, sông Châu). Từ lâu, đây là vị trí lý tưởng, thơ mộng, phù hợp với trồng cấy các loài hoa.

Những năm gần đây, nguồn hoa được người trồng tự sản xuất cây giống, hạt giống sau khi được chuyển giao kỹ thuật khoa học từ Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam. Vì thế, hoa Phù Vân thường có bông to, đều, thân cứng, màu sắc đẹp và đa dạng nên được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

Đã thành truyền thống của vùng đất Phù Vân, từ tháng 9 đến tháng 10 âm lịch, các hộ trồng hoa tại địa phương hoàn tất việc trồng các loại hoa để kịp vụ bán dịp trước, trong và sau Tết. Các nhà vườn chủ yếu sẽ trồng và chăm sóc loại hoa truyền thống như như: cúc, hồng, cẩm chướng ...

Những năm gần đây, hầu hết người trồng hoa ở xã Phù Vân đều mở rộng các loại hoa cao cấp như: hoa ly, lay ơn, đồng tiền lùn, cát tường, dạ yến thảo... Ngoài trồng hoa, nhiều hộ cũng trồng cây cảnh như: quất, đào... và được đầu tư và chăm sóc quanh năm.

Vận chuyển hoa cảnh phục vụ thị trường Tết. 

Theo các hộ trồng hoa tại xã Phù Vân, năm nay, thời tiết dù không thuận lợi để các loại hoa phát triển nhưng người trồng có nhiều kinh nghiệm xử lý nên gần như các vườn hoa, cây cảnh đều nở đúng độ và người trồng chắc chắn sẽ có lãi.

Ông Nguyễn Việt Hùng, Phó giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Phù Vân cho biết: “Năm nay, dù thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều vào thời gian tháng 6 tháng 7 (âm lịch) ảnh hưởng đến việc chăm sóc của xã viên. Nhưng với kỹ thuật và kinh nghiệm trồng hoa nên người trồng xử lý, khắc phục được khó khăn. Hiện ở Phù Vân, các loài hoa dự kiến nở sẽ đúng độ, cho người trồng hoa một vụ mùa thắng lợi. Từ giờ đến Tết Nguyên Đán thời tiết ủng hộ nên các hộ trồng cây cảnh (quất, đào) có thể bán được giá cao khi xuất bãi”.

Theo ông Nguyễn Văn Phương (thôn 5 xã Phù Vân), năm nay, để chuẩn bị vụ hoa Tết, gia đình ông mở rộng diện tích trồng hoa lên đến 20 ha. Các loại hoa trồng chủ yếu là: cúc, lay ơn, dạ yến thảo, đào và quất.

Toàn bộ diện tích hoa phát triển tốt, cây khỏe, nụ mập, dự kiến sẽ bung sắc đúng độ để phục vụ nhu cầu chơi hoa Tết. Hiện các thương lái thu mua tăng giá lên 15 - 20% so với năm ngoái. Vụ hoa này có khả năng thu lãi cao.

Gia đình anh Phạm Phúc Giang (thôn 5 Phù Vân) đã xuống giống và chăm sóc gần 20ha trồng quất, cây cảnh và một số loài hoa ngắn ngày. Anh Giang cho biết, trồng hoa cây cảnh phụ thuộc nhiều vào thời tiết.

Từ khi áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng hoa cây cảnh, anh chủ động hơn trong điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ giúp hoa phát triển tốt, nở đúng vụ. Vườn quất của gia đình được đánh giá đẹp nhất bãi do có nhiều cây thế đẹp, nhiều nhánh, quả to và chín đúng dịp nên được thương lái và người chơi cây tìm mua sớm. Hiện giá bán tại vườn dao động từ 700.000 - 800.000 đồng đến 2,5 - 3 triệu đồng/cây.

Chăm sóc hoa phục vụ Tết. 

Hoa Phù Vân hiện không chỉ được người dân Hà Nam biết đến mà còn được bán nhiều ở các tỉnh khác như: Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hà Nội... Thu nhập của các hộ trồng hoa nơi đây từ 50 triệu đồng trở lên. Người trồng yên tâm về đầu ra bởi xã có Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Phù Vân chuyên thu mua hoa cho nông dân trong xã.

Anh Hoàng Văn Cường (Liêm Cần, Thanh Liêm, Hà Nam) một thương lái chuyên thu mua hoa, cây cảnh cho hay, nhiều năm làm nghề buôn hoa, cây cảnh dịp Tết và đã từng thu mua tại nhiều làng trồng hoa truyền thống nhưng phải ghi nhận hoa, cây cảnh ở Phù Vân được thị trường ưu chuộng. Năm nay, anh cũng chọn hoa, cây cảnh Phù Vân để đầu tư buôn bán Tết. Vì hoa, cây cảnh có chất lượng nên so với năm trước, giá tăng lên 20-30%.

Để hỗ trợ hộ dân trồng hoa, UBND xã Phù Vân phối hợp với các đơn vị  mỗi năm mở gần 10 lớp tập huấn và lớp chuyển giao kỹ thuật trồng, quy trình trồng hoa theo khoa học, chăm sóc hoa thích ứng với biến đổi của khí hậu.

Phương pháp này nhằm đảm bảo hoa nở đúng thời vụ và thường xuyên rút kinh nghiệm từ những vụ hoa trước để các hộ trồng hoa chủ động, yên tâm với cây trồng truyền thống của địa phương. Những hộ trồng hoa công nghệ cao, UBND thành phố Phủ Lý hỗ trợ kinh phí cho 10 hộ dân xây dựng nhà lưới và hệ thống tưới nhỏ giọt góp phần phát triển cây trồng truyền thống.

Thời gian tới, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Phù Vân tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đơn vị tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật để người dân phát triển nghề trồng hoa ở địa phương và khẳng định thương hiệu hoa Phù Vân.

Bài và ảnh: Đại Nghĩa (TTXVN)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: