» » » Bình Phước cảnh báo nông dân không trồng giống sầu riêng lạ

Ngày 10-1, tin từ Sở NN-PTNT tỉnh Bình Phước - cho hay vừa có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương cảnh báo người nông dân trên địa bàn tỉnh không trồng giống sầu riêng Musang King, do chưa có cơ quan thẩm quyền cấp.

Hiện nhiều loại giống sầu riêng trôi nổi được bày bán khắp các địa phương tring tỉnh Bình Phước - ảnh: B.Liêm

Theo đó, đề nghị các cơ quan mở đợt kiểm tra, thanh tra đối với các hộ sản xuất, kinh doanh giống sầu riêng. Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh xây dựng kế hoạch trồng thử nghiệm một số mô hình trên địa bàn để đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển, khả năng thích nghi của giống Musang King trên địa bàn tỉnh Bình Phước; theo dõi tình hình sinh trưởng, phát triển các giống sầu riêng trên địa bàn tỉnh, báo cáo về Sở.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh tuyên truyền về những giống sầu riêng được phép sản xuất tại Việt Nam, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa bàn của tỉnh; khuyến cáo không trồng giống sầu riêng Musang King.

Hiện trên địa bàn tỉnh Bình Phước có hơn 1.600ha diện tích sầu riềng. Thời gian qua, do giá cả sầu riêng tương đối ổn định, thậm chí có thời điểm tăng cao. Do đó đã khiến cho rất nhiều hộ dân trong tỉnh ồ ạt chặt bỏ các loại cây trồng để chuyển đổi sang trồng loại cây này với hy vọng đổi đời. Chính điều này dẫn đến tình trạng một loạt cây giống sầu riêng tăng cao, khó kiểm soát về chất lượng.

Giống sầu riêng Musang King xuất xứ từ Malaysia là một loại giống có năng suất, chất lượng cao được thị trường Trung Quốc và Singapore ưa chuộng, có giá bán từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng/bầu giống. Tuy nhiên, loại giống này đến nay vẫn chưa có đơn vị đăng ký nhập khẩu về để làm khảo nghiệm, thử nghiệm tại Bình Phước và chưa được cơ quan chuyên môn nghiên cứu đánh giá về khả năng sinh trưởng, phát triển, khả năng thích nghi điều kiện thời tiết, chống chịu sâu bệnh, năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất.

Hiện nhiều loại giống sầu riêng trôi nổi được bày bán khắp các địa phương tring tỉnh Bình Phước - ảnh: B.L

Bùi Liêm (Báo Tuổi Trẻ)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: