» » » Tết đến, nông sản lại ùn ứ ở cửa khẩu chờ sang Trung Quốc

Mỗi ngày có đến 1.200 xe container và tải hạng nặng chở nông sản lên Lạng Sơn xuất qua Trung Quốc nhưng năng lực thông quan chỉ 800 xe khiến hàng bị ùn ứ.

Xe chở nông sản từ các tỉnh phía Nam xếp hàng vài km dọc quốc lộ 1A thuộc Lạng Sơn để chờ xuất khẩu sang Trung Quốc - Ảnh Q.Huy

Chỉ còn một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng lượng hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc qua các cửa khẩu Lạng Sơn tăng đột biến, gây ùn tắc trên quốc lộ 1A và 4B. 

Đặc biệt, xe chở dưa hấu, thanh long nằm chờ để xuất dài vài kilomet.

Theo cơ quan Hải quan Lạng Sơn, trung bình mỗi ngày có khoảng 1.200 xe container và xe tải hạng nặng chở hàng nông sản lên Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc trong khi năng lực thông quan của cơ quan chức năng chỉ 800 xe/ngày.

Do đó, lượng xe dưa hấu, thanh long nằm chờ vài kilomet khi lượng xe tải từ khu vực phía Quang Ngãi, Bình Thuận... tiếp tục gia tăng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chiều 8-2, ông Đào Tuấn Anh, Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh, Lạng Sơn, cho biết tình trạng ùn ứ nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Theo ông Đào Tuấn Anh, khoảng 10 ngày trở lại đây, khoảng 700-800 xe tải chở nông sản đang chờ xuất hàng sang Trung Quốc ở khu vực cửa khẩu Tân Thanh.

Hàng chủ yếu là thanh long, dưa hấu được chuyển từ các tỉnh phía Nam như Vĩnh Long, Long An, Quảng Ngãi...

Trong khi đó phía kho bãi bên Trung Quốc có sức chứa rất lớn nhưng đã chật kín. 

Ông Đào Tuấn Anh cho biết số xe mà phía Trung Quốc có thể tiếp nhận và làm thủ tục từ 290-300 xe/ ngày trong khi lượng chở lên và làm thủ tục nhập khẩu lên đến 500-600 xe vì thế lượng xe ùn ứ, chờ xuất khẩu ngày một tăng.

Theo lãnh đạo Hải quan Lạng Sơn, để tháo gỡ khó khăn cho chủ xe, cơ quan hải quan tập trung thông quan hàng hóa, ưu tiên thông quan cho những hàng hóa dễ hư hỏng được xuất khẩu trước.

Ngoài ra, phía Lạng Sơn cũng đã đàm phán với chính quyền Pò Chài (Trung Quốc) tăng thời gian thông quan và tăng giờ mở cửa khẩu cho hàng hóa của Việt Nam trong dịp cao điểm này.

Dự báo về tình hình xuất dưa hấu, thanh long sang Trung Quốc trong những ngày tới, theo ông Đào Tuấn Anh, chưa có dấu hiệu khả quan vì nhiệt độ giảm sâu, ngay tại Lạng Sơn có lúc xuống 2%, còn phía Trung Quốc thì rét buốt, có băng tuyết. 

Chính vì thời tiết quá lạnh, giao thông đi lại khó khăn và việc tiêu thụ dưa hấu, thanh long cũng rất chậm.

Lãnh đạo Chi cục Hải quan Tân Thanh, Lạng Sơn khuyến cáo hiện lượng hàng đã thông quan sang Trung Quốc đang ùn ứ rất nhiều, cung lớn hơn cầu nên có tình trạng khách mua từ Trung Quốc ép giá hàng nông sản.

L.Thanh - Q.Huy (Báo Tuổi Trẻ)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: