» » » » Cam 'tiến vua' Xã Đoài một trái 80.000 đồng vẫn khan hàng

Tết Mậu Tuất 2018, vùng cam đặc sản Xã Đoài, xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) khan hiếm hàng dù giá cam lên đến 80.000 đồng/quả.

Một gốc cam Xã Đoài đã được khách hàng đặt trước Tết cả tháng - Ảnh: Doãn Hòa

Khác với các vùng trồng cam khác, cam ở đây được bán theo… trái chứ không bán theo cân theo ký.

Những ngày gần đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, theo thói quen, nhiều người dân ở các vùng phụ cận lại tìm đến tận các vườn vùng cam đặc sản Xã Đoài "chính gốc" để mua về thắp hương, làm quà trong dịp Tết.

Tuy nhiên, năm nay nguồn hàng ưa chuộng này lại rất khan hiếm khiến không ít người trồng cam buồn lòng.

Giá mỗi trái cam đặc sản này từ 60.000-80.000 đồng dịp Tết, thậm chí một số vườn cam sót lại một số ít bán với giá trên 100.000 đồng/quả, nhưng cũng không có để bán.

Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng từ các đợt mưa bão trong năm, nhiều gốc cam Xã Đoài bị ngập nước và rụng quả, dẫn đến sản lượng giảm.

Vườn cam của gia đình ông Phan Công Hưởng, xóm 8, xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc (Nghệ An), một trong những hộ gia đình trồng cam Xã Đoài lớn nhất ở xã Nghi Diên từ nhiều năm nay, nhìn xơ xác, chỉ còn một số gốc vẫn còn thưa thớt ít quả trên cây, dù đang chính vụ.

Cảnh này rất khác với các năm trước, đây là thời điểm các gốc cam luôn trĩu quả, vàng óng, tấp nập thương lái, khách hàng tới tìm mua.

"Năm nay do bão và lụt nên vườn cam của tôi và một số vườn khác bị ngập trên hai lần nên một số vườn bị chết cả cây, sau mưa bão thì thối rễ và bị rụng hàng loạt, sản lượng chỉ bằng 25-30% năm ngoái thôi cho nên cam khan hiếm và đắt hơn", ông Hưởng nói.

Hiện nay, toàn xã Nghi Diên có khoảng 40 hộ trồng với khoảng 10.000 gốc cam Xã Đoài trên diện tích khoảng gần 15 hecta.

Tuy nhiên, năm nay không chỉ có vườn cam Xã Đoài của gia đình ông Hưởng bị rụng quả, thiếu nguồn hàng cung ứng trong dịp tết mà các vườn cam Xã Đoài của nhiều hộ gia đình khác tại xã Nghi Diên cũng đều gặp chung tình cảnh trên.

Cam Xã Đoài là loại cam nổi tiếng thơm ngon, ngọt, đây là cây ăn quả đặc sản dùng để "tiến Vua" nức tiếng ở xứ Nghệ - Ảnh: Doãn Hòa

Cam Xã Đoài là loại cam nổi tiếng thơm ngon, ngọt, đặc sản "tiến vua" nức tiếng ở xứ Nghệ lưu truyền hơn 150 năm trước chỉ có ở xã Nghi Diên.

Với giá bán mỗi trái giá 60.000-80.000 đồng, mang lại thu nhập từ 70-200 triệu đồng/năm cho các vườn trồng, cao hơn gấp 5-8 lần so với các loại cây trồng khác tại địa phương.

Theo ông Nguyễn Đức Sơn, Chủ tịch UBND xã Nghi Diên, cam Xã Đoài là giống cam quý, giá trị kinh tế cao.

Nhiều người đã đưa giống cam này đem đi trồng ở một số địa phương khác, cam vẫn cho quả nhưng không giữ được vị thơm ngon như cam trồng trên đất Nghi Diên.

Khác với các vùng trồng cam khác, cam ở đây được bán theo… trái chứ không bán theo cân - Ảnh: Doãn Hòa

Doãn Hòa (Báo Tuổi Trẻ)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: