» » » » Nông dân Bình Thuận phấn khởi vụ dưa hấu Tết

Thời điểm này, nông dân huyện Đức Linh (tỉnh Bình Thuận) tất bật thu hoạch vụ dưa hấu Tết. Năm nay, người trồng phấn khởi bởi dưa hấu được giá, tiêu thụ ổn định từ 10.000 - 12.000 đồng/kg tại ruộng. Vùng dưa hấu Tết ở Bình Thuận chủ yếu tập trung tại huyện Đức Linh, nhất là các xã nằm ven sông La Ngà như Võ Xu, Mê Pu… Giống dưa được chọn để trồng nhiều nhất là loại dưa dài (còn gọi là dưa Hắc Mỹ Nhân) và dưa tròn (hay còn gọi là dưa Mai An Tiêm). 

Ảnh minh họa

Vụ dưa hấu tết năm trước, người trồng dưa ồ ạt mở rộng diện tích nên sản lượng quá lớn trong khi nhu cầu tiêu thụ ít; người nông dân lỗ nặng. Giá dưa xuống thấp chỉ từ 1.000 - 3.000 đồng/kg, thậm chí không có người mua. 

Vụ dưa tết năm nay, tuy bị ảnh hưởng của những trận mưa cuối năm nên năng suất không cao nhưng lại bán được giá; không có tình trạng ùn ứ. Hiện giá dưa dài tại ruộng từ 10.000 - 12.000 đồng/kg, tăng 4.000- 5.000 đồng/kg so với năm trước. Riêng loại dưa tròn để chưng tết, giá dao động từ 4.000 - 5.000 đồng/kg. 

Ông Nguyễn Thành Danh, thị trấn Võ Xu, huyện Đức Linh, cho biết, trồng dưa không khó nhưng tốn công chăm sóc. Năm trước, gia đình trồng 6 sào (1 sào = 1.000 m2) nhưng do giá thấp nên lỗ nặng. Năm nay, lo bị lỗ như năm ngoái, lại hết vốn nên gia đình chỉ đầu tư 3 sào để trồng dưa hấu tròn bán tết và năng suất đạt khoảng 4 tấn/sào. Với giá bán 5.000 đồng/kg, trừ chi phí gia đình lãi khoảng 30 triệu đồng

Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc trồng dưa hấu tết, anh Văn Long, xã Mê Pu, huyện Đức Linh vui mừng khi dưa hấu bán được giá. Anh trồng cả 2 loại dưa tròn và dưa dài. Năm ngày trước gia đình anh thu hoạch dưa hấu dài với giá 10.000 đồng/kg. Sau thu hoạch, trừ mọi chi phí, thu lãi hơn 15 triệu đồng/sào. Vì dưa được giá nên thương lái về tận ruộng để thu mua và cũng ít kén hàng hơn. 

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đức Linh, vụ dưa hấu tết năm nay, toàn huyện xuống giống 160 ha, giảm 20 ha so với năm 2016. Cánh đồng dưa tập trung chủ yếu ở thị trấn Võ Xu, xã Mê Pu, Sùng Nhơn… Vụ dưa này, người dân thu lợi nhuận cao và rất phấn khởi vì có tiền để sắm Tết.

Hồng Hiếu (TTXVN)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: