» » Xuất khẩu giảm, gạo tắc đầu ra

Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết khối lượng xuất khẩu gạo bảy tháng đầu năm nay chỉ đạt hơn 2,9 triệu tấn với 1,3 tỉ USD, giảm trên 18% về khối lượng và giảm 14% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015. Đây là tháng thứ tư liên tiếp xuất khẩu gạo giảm mạnh.

Ảnh minh họa

Trung Quốc vẫn tiếp tục đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu gạo của Việt Nam với 35% thị phần. Tuy nhiên, xuất khẩu gạo sang thị trường này đã giảm 23% về khối lượng và giảm 13% về giá trị so với cùng kỳ. Các thị trường khác như Philippines, Malaysia, Singapore cũng giảm sút. Bù lại chỉ có Indonesia và một số nước châu Phi là tăng.

Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo cho hay phần lớn gạo xuất khẩu hiện nay là giao theo hợp đồng đã ký, còn các hợp đồng mới hầu như không có. Áp lực cạnh tranh từ Thái Lan, Ấn Độ lẫn sự thay đổi từ thị trường tiêu thụ lớn nhất gạo Việt Nam là Trung Quốc (đang chuyển sang nhập gạo thơm) khiến xuất khẩu gạo nước ta dẫm chân tại chỗ, bế tắc đầu ra.

Minh Long (PLO)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: