» » » » Vải thiều cuối vụ trên đất Cảng: Giá tăng cao, người mua vẫn hào hứng

Những ngày gần đây, giá vải thiều ngon tại thị trường Hải Phòng có lúc lên tới 45 nghìn đồng/kg nhưng người bán vải thiều không hề lo lắng ế hàng; người mua không mặc cả, trả giá vẫn hào hứng mua để thưởng thức những quả vải thiều ngon cuối vụ trong sự luyến tiếc đến hẹn mùa sau mới có trái ngọt này...

Điểm bán vải thiều của anh Vũ Văn Cường trên đường Lê Hồng Phong (TP Hải Phòng) sáng 11-7.

Sáng đầu tuần, chị Nguyễn Thị Hiển ở phố Hạ Lũng, phường Đằng Hải (quận Hải An) tranh thủ đi chợ sớm mua đồ ăn trước giờ đi làm buổi sáng. Trong làn thức ăn đem theo về nhà còn có vài chùm vải thiều chín đỏ. Chị kể vừa mua ở chợ Lũng với giá 40 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, mấy ngày gần đây cũng không dễ mua như tuần trước vì khan hàng hơn. Theo chị Hiển, chợ Lũng là một trong những chợ đầu mối, nên vào dịp giữa mùa vải thiều, ngày nào cũng đông quầy hàng bán vải thiều tươi, vừa bán buôn vừa bán lẻ. Nhưng mấy ngày giữa tháng 7 này, cả chợ chỉ có vài quầy hàng. Vì thế, người tiêu dùng ai cũng muốn lựa quầy hàng nào bán vải thiều chất lượng để tranh thủ mua. 

Tại các quầy hàng hoa quả tươi, bên cạnh nhiều loại hoa quả mùa hè khác vẫn không thể vắng bóng vải thiều cuối vụ. Chị Nguyễn Thị Nguyện, bán hoa quả tươi ở phố Phạm Minh Đức (quận Ngô Quyền) cho biết: “Vải thiều cuối vụ màu đỏ thẫm hơn, quả cũng không to đẹp bằng lúc chính vụ nhưng cửa hàng vẫn tìm mối bán buôn để nhập hàng với số lượng mỗi ngày vài chục kg phục vụ khách mua qua đường”. 

Ở các quầy hoa quả tươi có tiếng tại cổng chợ Ga (quận Ngô Quyền), đường Cát Dài (quận Lê Chân), Tam Bạc (quận Lê Chân), Nguyễn Lương Bằng (quận Kiến An), giá vải thiều cuối vụ cao hơn các quầy hàng bán rong hay bán lẻ tại các chợ khoảng 3 – 5 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, tại các cửa hàng này, người bán cam kết với khách hàng về chất lượng và nguồn gốc vải thiều Lục Ngạn “xịn” bởi vào cuối vụ, các cửa hàng không có nguồn nhập từ Thanh Hà (Hải Dương), chủ yếu nhập vải thiều cuối vụ từ Lục Ngạn (Bắc Giang).

Dạo qua các chợ và một số tuyến phố vào giữa tháng 7, điểm bán vải thiều chỉ còn lác đác. Tuy nhiên, tại các điểm này, khách hàng vẫn chuộng mua nên hầu hết các điểm bán không có hàng ế đọng. Vải thiều được bán tại các điểm bán nhỏ, lẻ trong các chợ, quả nhỏ nhưng vẫn còn nguyên cành lá, giá giao động từ 35- 37 nghìn đồng/kg

Trên một số vỉa hè các tuyến phố, thi thoảng có xe tải bán buôn vải thiều đổ đống. Loại vải thiều này không có cành và cuống lá, hầu hết toàn quả chín. Giá vải thiều loại này giao động từ 30 – 32 nghìn đồng/kg. Các điểm bán buôn chỉ đổ hàng trong chốc lát bên vỉa hè đã có đông khách hàng xúm quanh để mua, không cần lựa chọn vì loại hàng này quả đều nhau. Một số khách hàng chuộng mua vì cho rằng vải thiều cuối vụ trông cành lá không còn đẹp như trước nên họ cũng không thiết mua vài chùm có cả cành lá, miễn là có vải thiều sử dụng, mua được loại vải thiều bán cả đống, cân xô không có cành lá càng được lợi, không bị hao hụt bởi cành lá tươi.

Mua bán vải thiều trên một số tuyến phố tại Khu du lịch Đồ Sơn (TP Hải Phòng).

Từ đầu tháng 7 – 2016, thương lái Hải Phòng tìm đến các nhà vườn ở Lục Ngạn giảm hơn dịp đầu mùa và chính vụ. Một số người chuyển sang thu mua các loại hoa quả khác, phổ biến như dưa hấu. Tuy nhiên, vẫn còn một số thương lái tranh thủ vét những chuyến hàng cuối cùng để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng thành phố và khách du lịch ở một số điểm du lịch biển. 

Anh Vũ Văn Cường, thu mua vải thiều ở Lục Ngạn về bán tại đường Lê Hồng Phong (quận Ngô Quyền) cho biết, dịp này, 2 ngày mới tổ chức chuyến xe trọng tải 2 tấn về Lục Ngạn để thu mua hàng. Giá mua tại đây cao hơn trước khá nhiều, mỗi chuyến thu mua và phân phối hàng suôn sẻ cũng không được lãi nhiều như dịp chính vụ nhưng vì nhiều quầy hàng hoa quả tươi ở thành phố vẫn cần cung ứng nên tranh thủ xe và mối hàng quen ở Lục Ngạn nên dự kiến sẽ thu mua những chuyến vải thiều ở Lục Ngạn cho đến khoảng 16 -7 mới dừng hẳn. 

Theo một số thương lái Hải Phòng hiện đang thu mua vải thiều Bắc Giang cuối vụ, mấy ngày gần đây, để thu mua được vải thiều tại Lục Ngạn gặp nhiều khó khăn. Bởi thực tế, nhiều vườn vải và các chủ buôn hàng lớn tại đây dành ưu tiên số 1 cho các thương lái Trung Quốc vì họ thu mua với số lượng lớn, trả giá cao hơn trong khi thương lái các tỉnh chỉ còn lác đác người tìm đến Lục Ngạn với số lượng thu mua cũng giảm hơn nhiều so với dịp chính vụ.

Thương lái các tỉnh dịp này có thu mua được chuyến vải thiều cuối vụ suôn sẻ, đúng giá thị trường hầu hết thường phải có mối quan hệ khá gắn bó với các chủ hàng ở Lục Ngạn và thường làm ăn buôn bán quen mối đã nhiều năm qua. Anh Ngô Văn Duy, bán vải thiều ở đường Phạm Văn Đồng (quận Dương Kinh) cho biết, nhiều năm qua anh trực tiếp mua buôn vải thiều tại Lục Ngạn và bán trực tiếp đến người tiêu dùng thành phố Cảng, chủ yếu là phục vụ khách du lịch trên đường ra tuyến du lịch biển Đồ Sơn nên năm nào, điểm bán cũng duy trì từ dầu vụ đến cuối vụ. 

Theo anh Duy, giá vải thiều cuối vụ bán cho khách du lịch tại khu vực đường Phạm Văn Đồng mấy ngày nay có lúc lên tới 45 nghìn đồng/kg nhưng khách hàng đã quen điểm bán nên dù cuối vụ, giá vải thiều cao hơn, chất lượng cũng hạn chế nhưng khách vẫn chuộng mua. Vì vậy, tranh thủ chuyến hàng cuối vụ từ Lục Ngạn về đất Cảng để giữ khách cho những mùa vải thiều năm sau...

Dương Hà (Báo Bắc Giang)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: