» » Kiến nghị tái xuất bông nhiễm mọt Trogoderma Granarium

Trước thông tin tin từ một số doanh nghiệp kéo sợi và đại lý kinh doanh bông về bông nhập khẩu có xuất xứ Ghana, châu Phi bị nhiễm mọt Trogoderma Granarium và nhận thấy đây là vấn đề nghiêm trọng nên Hiệp hội bông sợi Việt Nam có thông báo về việc tái xuất những lô hàng này.

Việc tạm ngưng nhập khẩu bông từ châu Phí sẽ khiến doanh nghiệp gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu. Ảnh: TL

Theo thông tin từ Hiệp hội bông sợi Việt Nam, mọt Trogoderma Granarium là đối tượng kiểm dịch thực vật nhóm I của Cục Kiểm dịch thực vật Việt Nam. Và lô hàng bị nhiễm dịch hại này không thể được xử lý phun và hun trùng ở điều kiện thông thường, do đó, cách tốt nhất là tái xuất toàn bộ các lô hàng khỏi Việt Nam nhằm tránh nguy cơ tổn thất và nguy hại về môi trường.

Bên cạnh đó, Hiệp hội bông sợi Việt Nam cũng khuyến cáo các doanh nghiệp hội viên cần cẩn thận hơn trong các đơn hàng nông sản nhập khẩu từ quốc gia này.

Cùng thời điểm này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có quyết định 2838/QĐ-BNN-BVTV về việc tạm ngừng nhập khẩu đậu phông từ Senegal. Nguyên nhân là đậu phộng (lạc) của Senagal bị phát hiện nhiễm mọt Trogoderma Granarium Everts và Caryedon Serratus Oliveier còn sống.

Trong Thông tư 35/2014/TT-BNNPTNT về danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam, có 60 loài mọt phải qua kiểm dịch của của cơ quan có thầm quyền của Việt Nam và Trogoderma Granarium có tên trong danh mục này.

Trong những năm qua, những quốc gia châu Phi là Ghana, Senagal, Bờ Biển Ngà… là nơi cung cấp các sản phẩm nông nghiệp như đậu phộng, bông, hạt điều với số lượng lớn để sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng và một trong những sản phẩm mà Việt Nan nhập khẩu với số lượng lớn từ châu Phi là hạt điều thô. Tuy nhiên, trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Đặng Hoàng Giang, Phó chủ tịch Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas), cho biết hiện hiệp hội chưa có cảnh báo nào đối với điều thô nhập khẩu từ châu Phi do từ trước đến nay hạt điều thô chưa có trường hợp nào bị nhiễm loại mọt nói trên.

Ngọc Hùng (thesaigontimes.vn)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: