» » Người nuôi cá tra miền Tây lỗ nặng

Với mức giá thu mua thấp, người nuôi cá tra lỗ từ 1.000 đến 1.500 đồng một kg.

Giá cá tra nguyên liệu tại miền Tây đang ở mức thấp nhất 5 năm qua. Ảnh: Cửu Long

Giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long hiện còn 18.000-19.000 đồng một kg, giảm hơn 2.000 đồng mỗi kg so với cùng kỳ năm trước và thấp hơn 4.000-5.000 đồng so với đầu năm nay, đồng thời thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Dù vậy, sức tiêu thụ vẫn rất kém, đặc biệt, thương lái Trung Quốc đã vắng bóng sau thời gian ồ ạt tranh mua cá tra nguyên liệu với các nhà máy địa phương. 

Ông Nguyễn Ngọc Hải, Chủ nhiệm Hợp tác xã thủy sản Thới An cho biết: “Với mức giá này, người nuôi thua lỗ từ 1.000 đến 1.500 đồng một kg”.

Theo các doanh nghiệp, xuất khẩu sản phẩm cá tra hiện rất chậm, trong khi giá bán thấp: 2,1-2,2 USD một kg với thị trường châu Âu và Trung Quốc; 2,8-3 USD một kg đối với thị trường Mỹ. Ông Ngô Quang Trường, Giám đốc Công ty TNHH thủy sản Biển Đông (KCN Trà Nóc, TP Cần Thơ) cho biết: "Thị trường châu Âu và Trung Quốc đang trầm lắng do đồng tiền mất giá và nhu cầu giảm. Trong khi xuất sang Mỹ thì bị kiểm tra toàn bộ 100% lô hàng, phải đảm bảo các quy định khắt khe về hàng rào kỹ thuật, nên mất nhiều thời gian và chi phí cho doanh nghiệp".

Các chuyên gia nhận định, việc giá xuất khẩu quá thấp như hiện nay còn do chính các nhà xuất khẩu cạnh tranh gay gắt muốn giành đơn hàng đã giảm giá bán sát đáy, kéo theo là giảm chất lượng, giảm giá thu mua. Các nhà nhập khẩu biết được điều này nên càng trả giá thấp.

Các doanh nghiệp dự báo, cuối tháng 9 này, tình hình tiêu thụ, xuất khẩu cá tra Việt Nam sẽ khởi sắc trở lại khi các thị trường lớn tập trung cho đơn hàng dịp cuối năm.

Cửu Long (vnexpress)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: