» » 6 tháng, Việt Nam chi hơn nửa tỉ USD nhập khẩu ngô

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, sáu tháng đầu năm 2016, Việt Nam đã chi tới hơn 650 triệu USD, tương đương hơn 14.650 tỉ đồng để nhập 3,3 triệu tấn ngô. 

Ảnh minh họa

Giá bình quân mỗi kg ngô được nhập về trong 6 tháng qua chỉ khoảng 4.400 đồng.

Còn cả năm 2015, đã có 7,7 triệu tấn ngô ngoại được nhập về Việt Nam. Tổng trị giá lượng ngô nhập khẩu của năm ngoái là hơn 1,6 tỉ USD, tương đương khoảng 37.140 tỉ đồng. Giá ngô bình quân nhập về năm 2015 cũng rất thấp, chỉ khoảng 4.800 đồng/kg.

Về thị trường nhập khẩu, Brazil là nước cung cấp chủ yếu ngô cho Việt Nam. Như năm 2015, có đến 64% lượng ngô nhập về Việt Nam từ Brazil và 6 tháng đầu năm nay, tỉ lệ này là hơn 60%.

Sau Brazil, Argentina là thị trường thứ hai cung cấp ngô cho Việt Nam, chiếm trên 30% lượng ngô nhập về.

Giải thích lý do Việt Nam chi quá nhiều ngoại tệ để nhập khẩu ngô dù là nước nông nghiệp, Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam cho rằng giá ngô nhập thường thấp hơn so với ngô trồng trong nước.  

Từ tháng 9-2015 đến nay, giá ngô nhập khẩu ổn định 210 USD/tấn, khoảng 4.700 đồng/kg. Trong khi, ngô bán ở trong nước khoảng 7.000 đồng/kg mà mua về, doanh nghiệp còn phải phơi sấy lại nữa.

Ngoài ra, cũng theo Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam, ngô trong nước chỉ đáp ứng 50% nhu cầu sản xuất chế biến thức ăn chăn nuôi trong nước. Do đó, chúng ta phải đi nhập là điều đương nhiên.

Dự báo, đến khi Việt Nam chính thức tham gia TTP, không chỉ ngô mà sản lượng các sản phẩm nông nghiệp được nhập vào Việt Nam sẽ nhiều hơn khi thuế nhập khẩu áp mức 0%.

L.Thanh (Báo Tuổi Trẻ)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: