» » » Nga vượt Mỹ và Canada trở thành nước dẫn đầu xuất khẩu lúa mỳ

Theo hãng tin Bloomberg, mặc dù gặp phải thách thức từ lệnh cấm vận thực phẩm của Phương Tây và một số quốc gia châu Âu liên quan vấn đề Ukraine, cũng như đứng trước thực trạng đồng ruble yếu, nhưng một số khía cạnh trong ngành nông nghiệp của Liên bang Nga lại bắt đầu mang đến nhiều lợi nhuận hơn so với ngành sản xuất vũ khí và khí đốt.

(Nguồn: sputniknews.com)

Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Alexander Tkachev cho biết trong năm 2015, nước này sản xuất được gần 105 triệu tấn ngũ cốc, trong đó sản lượng lúa mỳ tăng 4%, đạt khoảng 62 triệu tấn

Chỉ riêng trong năm ngoái, Nga đã xuất khẩu khoảng 25 triệu tấn lúa mỳ, chính thức vượt Canada và Mỹ để trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về xuất khẩu mặt hàng này.

Bộ Nông nghiệp Nga ước tính trong vụ mùa 2014-2015, tổng kim ngạch xuất khẩu lúa mỳ của nước này đạt gần 22 triệu tấn, đồng thời dự báo kim ngạch trong vụ mùa 2015-2016 có thể đạt mức 24-25 triệu tấn.

Lượng ngũ cốc dư thừa cùng thực trạng đồng ruble yếu đã góp phần nâng mức doanh thu từ xuất khẩu thực phẩm cao hơn so việc bán vũ khí.

Bên cạnh việc đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, Nga còn có bước giảm nhập khẩu ấn tượng. Kể từ năm 2013 đến nay, nước này đã giảm 40% các đơn hàng thực phẩm nhập từ nước ngoài. 

Liên bang Nga luôn coi trọng việc giảm phụ thuộc vào các sản phẩm nước ngoài và đã chứng tỏ được sự thành công trong việc biến một ngành nông nghiệp tưởng như không nổi bật thành một nguồn tăng trưởng kinh tế quan trọng, góp phần đảm bảo tạo việc làm ổn định cho thị trường lao động./. 

Theo TTXVN/Vietnam+

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: