» » » Nhật Bản khảo sát đầu tư dự án sản xuất, chế biến gạo tại Hà Nam

Ngày 28/7, Công ty Seibu Nousan (Nhật Bản) đã đến tìm hiểu, khảo sát để đầu tư dự án sản xuất, chế biến và xuất khẩu gạo Japonica (giống lúa của Nhật Bản) tại tỉnh Hà Nam.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Tại buổi làm việc, ông Mai Tiến Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam, cho biết Hà Nam xác định phát triển sản xuất nông nghiệp là một trong ba nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế của tỉnh, nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân các vùng nông thôn trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Cùng với đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, Hà Nam đã và đang xúc tiến kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản hợp tác đầu tư, hỗ trợ phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại.

Đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp tại Hà Nam, doanh nghiệp có thể thuê lại đất của nông dân, cho nông dân đóng góp cổ phần (bằng tính giá trị đất đai làm vốn góp). Tại các điểm này, tỉnh sẽ hỗ trợ xây dựng hạ tầng đến chân hàng rào khu sản xuất (đường, điện, hệ thống thủy lợi).

Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam cho biết thêm thời gian qua, Hà Nam cũng đã trồng thử nghiệm giống lúa Japonica của Nhật Bản trên diện tích 56ha. Đây là giống lúa có ưu điểm chịu được rét, cây phát triển nhanh, ít sâu bệnh, chất lượng gạo ngon, dẻo. Tuy nhiên, với cách canh tác như hiện nay của tỉnh thì năng suất lúa mới chỉ đạt 55,4 tạ/ha (giống lúa địa phương đạt hơn 60 tạ/ha) và khả năng chống đổ kém. Chính vì vậy, tỉnh mong Công ty Seibu Nousan đưa công nghệ trồng mới để nâng cao năng suất, chất lượng giống lúa này phục vụ thị trường nội địa và hướng tới xuất khẩu.

Ông Akira Ichikawa, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Seibu Nousan tại Việt Nam cho biết Công ty Seibu Nousan đã thành lập được 30 năm, hiện có 830ha trồng lúa, rau, đậu tại Nhật Bản. Đến tháng 2/2015, Công ty đã mở chi nhánh tại Việt Nam. Qua tìm hiểu, Công ty thấy rằng Hà Nam là tỉnh có chính sách thu hút đầu tư tốt đặc biệt là với các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản. Bên cạnh đó, Hà Nam là địa phương có các điều kiện rất thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp.

Trước mắt Công ty muốn tỉnh tạo điều kiện để Công ty tiến hành trồng thử nghiệm lúa Japonica trên diện tích 20ha bằng công nghệ, quy trình quản lý chất lượng của Nhật Bản. Sau khi có hiệu quả sẽ tiếp tục mở rộng quy mô.

Ngoài mục tiêu mang lại lợi nhuận, với kinh nghiệm trong ngành nông nghiệp, Công ty mong muốn được chia sẻ những công nghệ tiên tiến để nâng cao chất lượng sản phẩm gạo, đảm bảo tốt cho sức khỏe người dân Việt Nam và đáp ứng các điều kiện để xuất khẩu./.

Nguyễn Chinh (TTXVN/Vietnam+)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: