» » » Nhện đỏ tấn công, 'thiêu rụi' nhiều diện tích mì trồng

Theo nông dân một số nơi trong tỉnh Tây Ninh, từ trước Tết Ất Mùi đến nay, thời tiết khô nóng đã tạo điều kiện thuận lợi cho các loài dịch hại phát sinh, lây lan trên cây trồng. Trong đó nhiều diện tích mì bị nhện đỏ tấn công gây thiệt hại nặng nề. 

Dịch nhện đỏ đã bùng phát trên cây mì ở một số địa phương trong tỉnh Tây Ninh từ nhiều năm trước nhưng mức độ gây hại không nghiêm trọng và được cơ quan chuyên môn hỗ trợ nông dân xử lý, ngăn chặn kịp thời. Theo thống kê của ngành Nông nghiệp, năm 2014 có hơn 600 ha mì bị nhện đỏ gây hại.

Một rẫy mì ở xã Hòa Hội bị nhện đỏ gây hại hoàn toàn.

Từ đầu năm 2015 trở lại đây, nhện đỏ tiếp tục bùng phát trong sự bất lực của nông dân nhiều nơi.

Một nông dân ở xã Hòa Hội (huyện Châu Thành) cho biết, ông có hơn 1 ha mì trồng đã hơn 4 tháng. Lúc mới trồng, mì phát triển tốt. Tuy nhiên, bước sang tháng thứ ba thì mì có biểu hiện bị nhện đỏ tấn công.

Dù đã cố gắng tưới và phun thuốc bảo vệ thực vật nhưng chỉ sau hơn 1 tháng, đám mì của ông bị nhện đỏ “đốt cháy”, khô trụi hết lá, mất sức sống, suy kiệt và chết dần.

Theo khảo sát, ở các xã Hòa Hội, Hòa Thạnh, Thành Long (thuộc huyện Châu Thành) có khá nhiều diện tích mì bị nhện đỏ gây hại. Nhiều địa phương khác thuộc thành phố Tây Ninh, huyện Dương Minh Châu, Trảng Bàng, Tân Biên, Tân Châu cũng đang có dịch nhện đỏ gây hại trên cây mì. Hầu hết nông dân loay hoay tự ứng phó với dịch.

Một số nông dân chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa, trị nhện hại bằng cách tưới cây mì để cây có đủ nước, đỡ mất sức khi bị nhện đỏ hút nhựa. Lúc tưới, nông dân tưới rửa, phun nước thẳng vào cây, lá mì để “thổi” nhện bay đi. Đồng thời, trên diện tích mì bị nhện đỏ tấn công, nông dân thường sử dụng một số loại thuốc đặc trị như Comite, Ortus, Danitol … theo liều lượng khuyến cáo.

Đề nghị ngành chức năng vào cuộc giúp nông dân.

Theo Cục Thống kê Tây Ninh, trong quý I năm 2015, dịch bệnh trên các loại cây trồng đa số phát sinh gây hại ở mức nhiễm nhẹ, ảnh hưởng không đáng kể đến sinh trưởng cây trồng.

Riêng cây lúa, ngay sau tết Nguyên đán có đợt rầy nâu, sâu cuốn lá phát sinh mạnh trên diện rộng với diện tích bị nhiễm 25.483 ha, tăng 117,25% so cùng kỳ. Các loại bệnh chủ yếu trên cây lúa là rầy nâu (diện tích bị nhiễm 17.809 ha), bệnh đạo ôn lá (3.658 ha), sâu cuốn lá (2.586 ha), xảy ra rải rác ở các huyện, thành phố.

Trên cây mì, diện tích nhiễm rệp sáp hồng là 86,8 ha, chủ yếu nhiễm nhẹ (84,9 ha). Trên các cây trồng khác, dịch bệnh phát sinh gây hại nhẹ, diện tích nhiễm ít.

Hoàng Thi/ Báo Tây Ninh

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: