» » Thị trường ca cao khởi sắc bất chấp đà giảm của giá đường và cà phê

Giá ca cao tại thị trường Mỹ liên tục khởi sắc trong tuần trước (kết thúc ngày 27/2), thậm chí leo lên mức 3.037 USD/tấn, cao nhất kể từ mùa Thu năm 2014, giữa bối cảnh những lo ngại về nguồn cung tại khi vực Tây Phi ngày một gia tăng, đặc biệt là tại các nước sản xuất ca cao chủ chốt là Ghana và Côte d'Ivoire.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo chuyên gia phân tích Jack Scoville thuộc Price Futures Group, tình trạng gió khô tác động xấu tới cây ca cao và đất trồng, qua đó làm giảm sản lượng ca cao trong mùa vụ này.

Ông Scoville nói thêm, những cơn gió khô mang theo bụi cát từ sa mạc Sahara dọc khắp Tây Phi, làm rụng lá và hoa của cây, ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển thành hạt ca cao.

Trong phiên giao dịch cuối tuần trước (ngày 27/2), tại sàn giao dịch hàng hóa LIFFE của Anh, giá ca cao giao tháng 5/2015 tăng từ mức 2.007 bảng Anh/tấn lên 2.011 bảng Anh/tấn.

Còn tại sàn NYBOT-ICE (Mỹ), giá ca cao giao cùng kỳ hạn cũng tiến từ mức 2.957 USD/tấn của một tuần trước đó và đóng cửa ở mức 2.984 USD/tấn.

Tuy nhiên, đi ngược với xu hướng tăng giá của thị trường ca cao, giá đường và cà phê lại đồng loạt hạ trong phiên cuối tuần trước, tác động bởi nhân tố nguồn cung và tỷ giá tiền tệ.

Giá đường giảm tại cả hai thị trường Anh và Mỹ trong phiên giao dịch 27/2 do điều kiện thời tiết thuận lợi tại Brazil, nhà sản xuất đường hàng đầu thế giới, giúp nhiều người dự báo lạc quan về triển vọng của vụ thu hoạch mía đường sắp tới, dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng Tư.

Ngoài ra, việc đồng USD mạnh lên cũng tạo sức ép giảm lên giá các mặt hàng được định giá bằng đồng tiền này, trong đó có đường.

Khép lại phiên cuối tuần, tại sàn giao dịch hàng hóa LIFFE (Anh), giá đường trắng giao tháng 5/2015 giảm từ mức 388 USD/tấn xuống còn 373,10 USD/tấn. Còn tại sàn NYBOT-ICE (Mỹ), giá đường thô giao cùng kỳ hạn cũng hạ xuống mức 13,86 xu Mỹ/lb, so với mức giá 14,67 xu/lb của phiên cuối tuần trước.

Giá cà phê Arabica cũng có thời điểm "tụt" xuống mức thấp nhất trong vòng một năm qua là 140,30 xu Mỹ/lb tại thị trường New York, giữa bối cảnh đồng real của Brazil suy yếu thúc đẩy hoạt động bán ra.

Trong khi đó, các trận mưa rào gần đây tại Brazil cũng hỗ trợ tốt cho sự phát triển của cây cà phê và củng cố lòng tin của giới đầu tư vào vụ mùa bội thu nông sản này.

Chốt phiên giao dịch 27/2, tại thị trường Mỹ, giá cà phê Arabica giao tháng 5/2015 đứng ở mức 143,65 xu Mỹ/lb, so với mức chốt cuối tuần trước là 153,80 xu Mỹ/lb.

Trong khi đó, giá cà phê Robusta giao tháng 11/2014 tại thị trường Anh cũng giảm từ mức 1.989 USD/tấn của một tuần trước đó xuống mức 1.886 USD/tấn./.

Minh Trang (TTXVN/ Vietnam+)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: