» » » Hết Tết, đào cảnh, đào thế được thu mua với giá bèo

Trước Tết Ất Mùi giá những cây đào cảnh, đào thế có giá từ 3- 5 đến 10 triệu đồng/cây, nay chỉ còn lại giá bèo, khoảng vài trăm nghìn, thậm chí 70-80 nghìn đồng/cây.

Các chủ vườn đào đi khắp các tuyến phố thu mua đào về.

Trước tết nửa tháng, hình ảnh những vườn đào Nhật Tân (Tây Hồ - Hà Nội) bung hoa khoe sắc, nhộn nhịp người ra vào mua bán rất tấp nập. Những cây đào thế, đào “đại gia” được người mua chọn lựa rất kỹ lưỡng và với cái giá rất cao để về chơi tết, thì nay cũng chính những cây đào đó lại bị vứt ở những bãi rác, ngóc ngách rất thảm hại vì người dân không có chỗ để trồng.

Rất nhanh nhạy, các nhà vườn tìm cách thu mua lại những cây đào đã “hết đát”  đem về trồng và chăm sóc lại để chuẩn bị cho tết năm sau. Những cây đào được các chủ vườn mua lại với giá rất bèo, từ 70- 80 nghìn tới vài trăm nghì đồngn/cây, cây nào cao nhất thì 1 triệu đồng/cây, tùy thuộc vào gốc, dáng thế của từng cây. Với giá trước tết thì những  cây đào đó có giá từ 5 - 7 triệu/cây, thậm chí lên tới cả chục triệu đồng/cây.

Những cây đào sau khi thu mua về được đưa vao vườn để trồng và chăm sóc lại.

Nói về việc thu mua đào sau tết, anh Hưng - chủ một vườn đào Nhật Tân cho biết: “Phần lớn các cây đào có dáng thế đẹp là cho thuê, nay chơi hết tết thì đi lấy về trồng lại để phục vụ tết năm sau. Còn các cây khác thì phải đi thu mua về trồng, sau đó mới vào thế được. Những cây đó tôi mua với giá từ 70- 100 nghìn/cây, nói chung là tùy thuộc vào từng cây nữa”.

Được biết việc thu mua xác đào này có rất nhiều thành phần tham gia như chủ các vườn đào, những người lao động, xe ôm. Họ đi thu lượm những xác đào đã hết hoa, hết nụ đem về bán qua tay cho các chủ vườn đào để kiếm lời. Những cây đào được các chủ vườn đào thu mua về trồng ngay tại vườn và chăm sóc hết sức cẩn thận, vì cây đào để từ trước tết đến giờ rất yếu, rất dễ chết.

Theo ghi nhận của Lao Động, những người dân làm đào tại đây cho biết việc thu mua đào như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian chăm sóc cây nhiều, sang năm đào bán được ngay; còn chiết cành, trồng cây con phải mất 2 - 3 năm. Việc thu mua như vậy sẽ rẻ hơn, thời gian cho thu hoạch sẽ nhanh hơn, giảm chi phí chăm sóc. 

Hiện tại các chủ vườn đâò Nhật Tân đang hối hả trồng, chăm sóc lại những cây đào đã được thu mua về để chuẩn bị cho hoa nở vào năm sau đúng thời hạn.

Như Trường/ Báo Lao Động

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: