» » » Nghề nuôi cá bống tượng tại Cà Mau nguy cơ mai một

Ông Nguyễn Văn Tranh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau, cho biết hiện nay sản lượng cá bống tượng trong tỉnh đã giảm 80% so với năm 2010

Ảnh minh họa

Dự báo trong thời gian tới, người nuôi cá bống tượng sẽ tiếp tục giảm, dẫn tới nghề nuôi đứng trước nguy cơ mai một.

Trước đây, số lượng ao nuôi cá của Cà Mau từ 3.000 ao nay giảm xuống chỉ còn 500 ao. Số hộ nuôi cũng giảm từ 1.700 hộ xuống khoảng 400 hộ. Mặc dù sản lượng cá giảm mạnh, nhưng giá cá vẫn giảm 50% so với trước. Cụ thể, thời điểm giá cá đỉnh điểm là 700.000 đồng/kg thì nay giá chỉ có 350.000 đồng/kg.

Sự suy giảm người nuôi cá bống tượng là do thiếu trầm trọng nguồn cá giống, thiếu vốn đầu tư, thị trường tiêu thụ bấp bênh, chi phí đầu tư tăng. Bên cạnh đó, sự thiếu quy hoạch đầu tư của nhà nước, cũng như không có sự quan tâm của các doanh nghiệp… cũng là nguyên nhân của nghề nuôi cá bống tượng suy giảm.

Ông Trần Văn Nam, một nông dân nhiều năm kinh nghiệm nuôi cá bống tượng ở phường Tân Thành, thành phố Cà Mau, cho biết từ năm 2000 đến năm 2010, ông nuôi 10 ao cá bống tượng, sau khi trừ chi phí đầu tư mỗi năm gia đình tích lũy được 300 triệu đồng. Hiện nay, ông vẫn nuôi 10 ao nhưng hai năm liền bị lỗ nên ông quyết định dừng không nuôi nữa. Phường Tân Thành là nơi nuôi cá bống tượng đầu tiên, lúc cao điểm có tới 1.000 hộ nuôi, nay chỉ còn không đầy 200 hộ nuôi.

Theo ông Lê Văn Sử, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau, phong trào nuôi cá bống tượng trong dân là tự phát. Trong khi đó, số phận của cá bống tượng cũng tương tự như nhiều loại cây, con khác, đó là mất mùa thì được giá, trúng mùa thì giảm giá. Tuy nhiên, cá bống tượng là loại cá có giá trị dinh dưỡng cao, có điều kiện xuất khẩu. Chính vì vậy, trong năm 2015 tỉnh sẽ có chương trình xúc tiến thương mại nhằm quảng bá cá này sang thị trường một số nước. 

Cuối năm 2015, tỉnh sẽ đánh giá tính khả thi, nếu tiến triển tốt sẽ quy hoạch, đầu tư khuyến khích nông dân tổ chức nuôi với sự hỗ trợ của nhà nước. Tuy nhiên, nếu cá bống tượng không khả thi xuất khẩu, tỉnh sẽ khuyến cáo bà con hạn chế lại, chỉ nuôi quy mô nhỏ./.

Trần Thành Nên (TTXVN/ Vietnam+)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: