» » Phân bón tồn kho cao, Chính phủ xem xét tăng thuế nhập khẩu

Chính phủ đang xem xét tăng thuế nhập khẩu một số mặt hàng phân bón trong bối cảnh lượng phân bón tồn kho tăng cao do nhiều doanh nghiệp nhập khẩu phân bón giá rẻ từ Trung Quốc với số lượng lớn, đặc biệt là phân urê và phân DAP.

Ảnh minh họa

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì xem xét điều chỉnh thuế nhập khẩu các mặt hàng phân bón trong nước đã sản xuất đủ và cân nhắc điều chỉnh thuế đối với phân bón trong nước đã sản xuất được nhưng chưa đáp ứng đủ nhu cầu để vừa bảo vệ sản xuất trong nước, vừa đảm bảo đủ nhu cầu phân bón cho sản xuất nông nghiệp với giá cả phù hợp, giảm chi phí sản xuất.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh thuế phải đảm bảo không trái với các cam kết quốc tế của Việt Nam.

Trước đó, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã đề nghị Bộ Tài chính tăng thuế nhập khẩu phân urê lên mức 7% và phân DAP lên 8% so với mức đang áp dụng hiện nay. Theo đó, dự kiến Bộ Tài chính sẽ tăng thuế nhập khẩu ưu đãi từ 3% lên 6% đối với với mặt hàng phân ure và phân DAP (bằng mức trần cam kết WTO).

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, hiện nay phân urê và phân lân đã cơ bản đáp ứng nhu cầu trong nước. Các loại phân DAP, NPK, kali đang tiếp tục được đầu tư nhằm tăng dần về sản lượng cũng như chất lượng để phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp.

Ngoài phân bón giá rẻ được nhập nhập khẩu, nhu cầu sử dụng phân bón thấp cũng đã tiếp tục tạo áp lực cạnh tranh đối với phân bón sản xuất trong nước, đặc biệt là phân urê và DAP.

Trong 8 tháng đầu năm 2014, sản lượng phân đạm urê ước đạt 1.427,8 nghìn tấn, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm 2013; phân NPK đạt khoảng 1.621,8 nghìn tấn, giảm 0,6%.

Nhập khẩu phân bón 8 tháng đầu năm 2014 giảm 14% về số lượng và giảm 29,9% về trị giá.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: