» » » » Malaysia mua 200.000 tấn gạo Thái Lan, đàm phán nhập thêm 200.000 tấn

Cơ quan thu mua lương thực Malaysia, BERNAS, đã mua 200.000 tấn gạo Thái Lan thông qua các thỏa thuận tư nhân, theo nguồn tin từ các nhà xuất khẩu hôm 10/9.


Đây là số gạo thu hoạch trong tháng 7-8/2014 và được trữ trong kho của các nhà xuất khẩu tư nhân, không phải lượng gạo từ kho dự trữ quốc gia. 

Thái Lan trồng lúa quanh năm. Lúa vụ 3 chủ yếu được trồng ở các khu vực được tưới tiêu tốt ở miền trung với sản lượng 2-3 triệu tấn/năm

Các thương nhân cho biết, BERNAS cũng đang đàm phán để mua thêm 200.000 tấn gạo từ kho dự trữ quốc gia Thái Lan thông qua thỏa thuận liên chính phủ G2G.

Theo nguồn thạo tin, các đại diện của BERNAS dự định đến Bangkok trong vài tuần tới để đàm phán chi tiết hơn về việc mua gạo qua kênh chính phủ. 

Malaysia hiện là một trong những thị trường truyền thống của gạo Thái Lan, mỗi năm nhập khẩu khoảng 100.000 - 300.000 tấn gạo.

Những năm qua, nhập khẩu gạo Thái Lan của Malaysia giảm xuống 60.000 - 155.000 tấn khi chương trình trợ giá lúa gạo gây nhiều tranh cãi của Thái Lan khiến giá gạo Thái giảm khả năng cạnh tranh và buộc Malaysia chuyển sang nhập khẩu gạo từ Việt Nam.

Theo Gafin/ Reuters

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: