» » Bí quyết giúp bông cải trắng đẹp, không ngả vàng

Bông cải là cây rau có giá trị kinh tế cao nhưng tương đối khó trồng. Cây thích nghi với khí hậu mát mẻ.

Ở TP.HCM nói riêng và các tỉnh lân cận, cần phải chọn giống bông cải chịu nhiệt tốt, có thời gian sinh trưởng ngắn 85 -100 ngày. Mùa chính vụ là đông xuân. Sử dụng các giống có năng suất cao, chất lượng tốt, thích hợp với sản xuất và tiêu thụ. 

Ảnh minh họa

Chuẩn bị cây con: Lượng hạt giống cần thiết để cung cấp đầy đủ cho 500m2 đất trồng là 20 - 30g. Khi cây con được 25 - 30 ngày tuổi thì nhổ đem trồng. Chọn cây mập, to, lá xanh, gốc đỏ, không bị dị hình để đem trồng.

Đất phải được cày bừa kỹ trước khi trồng nhưng hạt đất không quá nhuyễn để tránh đóng váng và dễ thoát nước. Nếu có điều kiện nên cày, phơi ải đất, rồi rải vôi trước khi cày lần 2.

Lên luống rộng 0,9 - 1m, cao 20 – 30cm. Trồng hàng kép nanh sấu trên luống với khoảng cách 40 x 50 cm hoặc 60 x 50cm (mật độ khoảng 23.000 - 25.000 cây/ha).

Liều lượng và cách bón cho 500m2: Bón lót 2 tấn phân chuồng + 3kg urea+ 2kg phân lân + 4kg kali. Tất cả các loại phân trộn đều với nhau rồi bón vào hốc trồng là tốt nhất.

Bón thúc lần 1 vào 15 ngày sau khi trồng với liều lượng 1kg urea pha nước tưới. Bón thúc lần 2 vào 25 ngày sau khi trồng với 1kg urea pha nước tưới. Và bón thúc lần 3 vào 40 ngày sau khi trồng (tức bông cải bắt đầu chéo lá trước khi ra hoa) với 8kg urea pha nước tưới. Bón thúc quanh tán cây hoặc giữa 2 hàng, rồi vun đất lấp kín phân lại, kết hợp xới xáo, vun gốc, làm cỏ. 

Đối với cải bông, ngoài năng suất thì mẫu mã là vấn đề quan trọng. Để hoa trắng, non, ngon, không bị ngả vàng ta cần áp dụng biện pháp che hoa. Nếu không che, dưới ảnh hưởng của ánh sáng, nhiệt độ làm cho hoa không trắng mà chuyển sang màu vàng, rồi màu vàng sẫm hóa nâu. Như vậy làm mất giá trị sử dụng. Để che hoa, ta cần thực hiện từ khi nụ hoa đạt 3 - 4cm. Khi che, có thể bỏ những lá dưới đậy lên hoa, nhưng phải thay lá khác khi lá héo, cũng có thể dùng lá chuối để che cho hoa. 

Nhiều nông dân còn che hoa bằng cách lấy lá của cây cải túm lại dùng tăm tre cài chặt khi cây cải vừa nhú bông, không để bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào, đồng thời không làm cho bông cải bị thấm nước tưới thì cải lúc nào cũng có màu trắng rất đẹp. 

ThS. Khánh Thị Bích Thủy (Dân Việt)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: