» » Giá thanh long cao ngất ngưởng

VINAGRI NewsNhững ngày cận tết, giá thanh long Nam bộ liên tục tăng cao. Tại một số nơi, giá thanh long hiện đã ở mức cao nhất từ trước tới nay. Giá cao ngất ngưởng, nông dân trồng thanh long có lời lớn, nhưng cũng đem lại những lo âu.

Ông Trương Quang An, chủ nhiệm HTX Thanh long Tầm Vu (Châu Thành, Long An), cho biết, giá thanh long ở đây hiện đã nhảy vọt lên tới mức 30.000 đ/kg. Đây là mức giá cao kỷ lục đối với trái thanh long ở Long An.

Ở Bình Thuận, trong nửa tháng qua, giá thanh long tăng liên tục. Ngày 3/1, tại Hội nghị trồng trọt Nam bộ tổ chức ở Tiền Giang, ông Nguyễn Ngọc Hưng, PGĐ Sở NN-PTNT Bình Thuận cho biết, giá thanh long bán tại vườn trên địa bàn tỉnh này đang ở mức bình quân 24.000-26.000 đ/kg. Ông Trần Ngọc Hiệp, GĐ Cty TNHH Thanh long Hoàng Hậu (Bình Thuận), cũng xác nhận giá thanh long ở tỉnh này đến ngày 3/1 ở mức 26.000 đ/kg.

Đến ngày 14/1, khi tôi hỏi lại ông Trần Ngọc Hiệp về giá thanh long ở Bình Thuận, ông cho biết từ đó tới giờ, giá thanh long ở đây đã tăng lên 28.000 đ/kg rồi 30.000 đ/kg. Theo ông Hiệp, mức giá thanh long hiện nay ở Bình Thuận là đã ngang với mức giá cao kỷ lục hồi tháng 2 năm ngoái. Còn nếu so với thời điểm cận Tết Quý Tỵ, giá thanh long những ngày này đang cao hơn tới 13.000 đ/kg.

Sơ chế thanh long

Bởi hồi giáp tết năm ngoái, giá thanh long ở Bình Thuận lúc lên cao nhất cũng chỉ 17.000 đ/kg. Theo ông Trần Ngọc Hiệp, giá thanh long tăng cao, trước hết là do sản lượng thanh long gần tết giảm nhiều so với hồi cận năm ngoái. Bởi năm ngoái, giá thanh long không cao lắm nên vụ tết này, nông dân không còn mặn mà với việc nâng cao sản lượng.

Bên cạnh đó, dịch bệnh đốm trắng hoành hành trên nhiều diện tích thanh long ở Bình Thuận trong năm qua, cũng ảnh hưởng ít nhiều tới sản lượng thanh long thu hoạch trước Tết Giáp Ngọ. Được biết, ở Long An, sản lượng thanh long thu hoạch trước Tết Giáp Ngọ cũng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhu cầu XK thanh long dịp cận tết lại đang gia tăng, nhất là lượng thanh long đi Trung Quốc, cũng góp phần không nhỏ làm giá thanh long tăng cao. Ông Trần Ngọc Hiệp cho hay, giá thanh long XK hiện đang lên cao do nhu cầu tăng từ khách nước ngoài, trong khi sản lượng lại giảm, vì thế đã tác động mạnh tới giá thanh long trên thị trường nội địa.

Với giá thanh long cao như hiện nay, người trồng thanh long ở Nam bộ sẽ có khoản lợi nhuận lớn. Bởi theo ông Hiệp, giá thành thanh long ở Bình Thuận hiện chỉ khoảng 10.000-12.000 đ/kg. Vườn nào thu hoạch và bán sản phẩm vào thời điểm này, có khoản lợi nhuận tới 18.000-20.000 đ/kg. Và điều này, có thể sẽ lại là liều thuốc "kích động", khiến cho nông dân các tỉnh Nam bộ tiếp tục đổ xô vào trồng thanh long trong năm nay.

Trong khi đó, theo PGS.TS Nguyễn Minh Châu, nguyên Viện trưởng Viện CĂQ miền Nam, vừa rồi ông đi Đài Loan và thấy ngay giữa tiết trời giá lạnh của mùa đông, họ vẫn xử lý được cho thanh long ra hoa, ra trái bình thường. Đài Loan đã làm được như vậy, thì Trung Quốc sớm muộn gì cũng làm được. Mà diện tích thanh long ở Trung Quốc hiện đã lên tới 20 ngàn ha, gần bằng tổng diện tích thanh long cả nước ta.

Đây sẽ là mối nguy hiểm lớn đối với thanh long Việt Nam trong thời gian tới, nhất là khi nông dân nhiều nơi đang ồ ạt đổ xô trồng thanh long bởi lợi nhuận quá hấp dẫn. Tuy nhiên, việc “hãm” đà phát triển thanh long tự phát trong dân lại đang gần như là điều không tưởng.

Bình Thuận đã chấp nhận cho dân trồng thanh long trên đất lúa 1 vụ và 2 vụ không hiệu quả, với yêu cầu không được tác động gây ảnh hưởng tới hệ thống kênh mương, thủy lợi nội đồng… Nhìn chung, những nơi thuận lợi để trồng thanh long ở Bình Thuận, người ta đã phủ kín thanh long cả rồi.

Sơn Trang/ Báo NNVN

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: